70 tuổi có phải nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng bất động sản không?

70 tuổi có phải nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng bất động sản không?

Câu hỏi: 

Xin chào Café Luật, xin được hỏi Café Luật về vấn đề thu nhập cá nhân. Mẹ tôi muốn bán căn nhà đang thuộc quyền sở hữu do một mình mẹ tôi đứng tên. Mẹ tôi sinh năm 1942 đến nay được 70 tuổi, xin cho hỏi về độ tuổi này có cần đóng thuế TNCN không? Xin chân thành cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

70 tuổi có phải nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng bất động sản không?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn vàCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau: 

Trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng bất động sản được quy định chi tiết tại khoản 2, Điều 4, Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08 tháng 9 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, cụ thể như sau:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế 

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. 

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất không phải trả tiền hoặc được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 

Nếu gia đình bạn thuộc một trong 3 đối tượng trên thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Còn trong trường hợp không thuộc các quy định trên thì gia đình bạn phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định của pháp luật. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456