Bất động sản Hà Nội: Thời điểm vàng để mua nhà ở

Bất động sản Hà Nội: Thời điểm vàng để mua nhà ở
Thị trường sẽ hướng tới người có nhu cầu thực (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Diễn ra theo kịch bản dự báo trước, thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 2 không có nhiều dấu hiệu tích cực mà vẫn diễn tiến chậm ở hầu hết các mảng thị trường. Đến cuối quý thị trường mới chứng kiến sự quay lại của thị trường căn hộ bán, tập trung ở phân khúc hạng trung và bình dân.

Thị trường bất động sản Hà Nội trong nửa đầu năm nay nhìn chung chưa có nhiều dấu hiệu lạc quan của sự phục hồi dù đã có một số chính sách tài chính và nới lỏng tín dụng để hỗ trợ. Thị trường được kỳ vọng sẽ có những thay đổi tích cực trong nửa cuối năm nhưng điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Đây là những nhận định của công ty tư vấn tài chính và bất động sản Knight Frank về nét chính trong bức tranh thị trường bất động sản Hà Nội quý vừa qua.

Thị trường căn hộ để bán đang ấm dần

Theo khảo sát của Knight Frank, trái ngược với tình hình khó khăn của thị trường căn hộ bán tại Hà Nội trong quý 1 với lượng giao dịch ở mức thấp, thị trường quý 2 ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực ở hai phân khúc hạng trung và bình dân.

Các dự án trên mức hạng trung và cao cấp tiếp tục giảm giá bán mạnh trong quý này, ở mức từ 6% đến 19% nhằm thu hút sự quan tâm của khách mua. Một số dự án tại các quận Thanh Xuân (Golden Land), Cầu Giấy (Indochina Plaza Hanoi), và Từ Liêm (Golden Place) buộc phải đa dạng hóa các lực chọn bán hàng và khuyến mãi để thu hút khách mua tiềm năng trên thị trường.

Trái lại, tại một vài dự án đặc biệt là ở phân khúc hàng trung tại khu vực phía Đông thành phố, giá bán lại tăng nhẹ. Điển hình là dự án Berriver Long Biên mức giá đã tăng 2% trong đợt mở bán chính thức tòa N03 cuối quý vừa qua.

Thị trường cũng đón nhận nguồn cung bổ sung, chủ yếu tại khu vực quận Hà Đông với Hồ Gươm Plaza (460 căn), New Skyline (380 căn), The Sun Garden (khoảng 200 căn)… Quận Hà Đông tiếp tục mở rộng nguồn cung với mức giá chào bán tập trung hướng tới thị trường hạng trung và bình dân.

Điểm nhấn của nguồn cung quý này là dự án Berriver Long Biên với giá chào bán căn hộ từ 1,6 tỷ đồng và CT8A, B khu đô thị Đại Thanh với mức giá chào bán từ 600 triệu đồng/căn.

Các căn hộ đã hoàn thành hoặc đang trong giai đoạn hoàn thành để bàn giao được người mua ưa chuộng nhất.

Các ngân hàng cũng đã cởi mở hơn khi đưa ra các gói vay thế chấp mua nhà với mức lãi suất phù hợp hơn và người mua có thể vay tới 70%-80% giá trị căn hộ trong khoảng thời gia tối đa lên tới 20 năm. Dấu hiệu tích cực này được cho là một động lực hâm nóng thị trường vốn đang ảm đạm.

Thời của người mua nhà để ở

Để cải thiện tình hình bán hàng ảm đạm từ những quý trước và thu hút sự quan tâm của thị trường, các chủ đầu tư đều nỗ lực giảm giá bán bằng các gói giảm giá, khuyến mãi cùng các ưu đãi cũng như khuyến khích người mua thanh toán trước tiến độ để được hưởng các mức chiết khấu tốt hơn. Thêm vào đó, người mua nhà có nhiều lựa chọn về điều kiện bàn giao nhà, bao gồm hoặc không bao gồm nội thất nhằm đáp ứng nhu cầu và khả năng tài chính của người mua.

Trong quý 2, nhu cầu của khách hàng vẫn tập trung vào các phân khúc hạng trung và bình dân. Người mua nhà hiện nay chủ yếu là người có nhu cầu ở thực sự, đang tìm kiếm các căn hộ trong mức giá từ 800 triệu đến 2,5 tỷ đồng với diện tích từ 50m2-90m2. Tuy nhiên, các dự án cao cấp thuộc khu vực trung tâm và bốn quận trung tâm nội thành vẫn tiếp tục có giao dịch.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng đánh giá chưa có thời điểm nào mà người mua căn hộ lại có nhiều lựa chọn như thời điểm này với mức giá bán hợp lý từ chủ đầu tư cộng với quyền được lựa chọn vị trí, địa điểm, chất lượng và giá sau một thời gian thị trường bất động sản lâm “trọng bệnh.”

Ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, giá bất động còn tùy thuộc vào từng khu vực khác nhau, mục đích mua… Tuy nhiên, ông Thiện cũng khẳng định: “Nếu người mua để ở và có nhu cầu tìm mua thực sự thì thời điểm này là thích hợp, vì họ có quyền lựa chọn theo ý mình và có quyền tham khảo giá bán minh bạch của khoảng hơn 1.000 sàn giao dịch.”

Trên thực tế, trong quý 2, nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán từ 20-30% để “xả hàng” tồn, song số lượng giao dịch thành công rất ít. Một loạt các dự án căn hộ chung cư được chủ đầu tư chào bán trong thời gian vừa qua với giá bán khá hấp dẫn. Ở Hà Nội đã xuất hiện một số dự án căn hộ chung cư với giá từ 14 triệu đồng/m2 (giá chưa từng xác lập với phân khúc này trước đây).

Đồng tình với quan điểm của ông Thiện, Công ty tư vấn tài chính và bất động sản Knight Frank cũng dự báo, số lượng giao dịch trong quý 3 được kỳ vọng sẽ tốt hơn quý 2. Cả người mua và chủ đầu tư đều hưởng lợi từ việc giảm lãi suất. Việc gói vốn đầu tư của Chính Phủ dành cho thị trường bất động sản trị giá 120.000 tỷ VNĐ có thể sẽ được giải ngân trong cuối năm cũng tạo ảnh hưởng tích cực đến thị trường.

Bên cạnh đó, lãi suất thấp hơn ở mức 9%/năm cùng với các biến động của thị trường vàng và ngoại tệ sẽ khiến cho việc gửi tiết kiệm và các lựa chọn đầu tư khác ít hấp dẫn hơn trong lúc lãi suất cho vay đang giảm dần. Các yếu tố này được cho là sẽ góp phần đẩy mạng hoạt động của thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2012.

Điều kiện thị trường khá ảm đạm trong vài quý vừa qua có thể là khoảng thời gian cần thiết để thị trường tự điều chỉnh và loại dần những đơn vị tham gia thiếu kinh nghiệm, tăng tính minh bạch và hướng tới nhu cầu thực.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, giao dịch địa ốc tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong sáu tháng đầu năm 2012 đều trầm lắng. Hà Nội chỉ có giao dịch tại những dự án sắp hoàn thành hoặc đã đưa vào sử dụng.

Khách hàng phần lớn là những người ngoại tỉnh, gia đình trẻ mua căn hộ nhỏ 60-100 m2, giá 1,5-2,5 tỷ đồng, còn chung cư lớn ế ẩm. Giá căn hộ chung cư, biệt thự, liền kề tiếp tục hạ nhiệt, có trường hợp giảm 50% so với năm 2010 (thời điểm giá địa ốc lên cao), nhưng vẫn rất ít giao dịch.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456