Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra

Bình Dương là “Miền đất phúc” nói 1 cách triều mến theo ngôn ngữ điện ảnh của bộ phim cùng tên của đạo diễn Đinh Đức Liêm, Còn Người Bình dương được gọi một cách thân mật là người Một phố.

Mặt dù không ồn ào náo nhiệt như Sài Gòn, không tinh hoa cổ kính như thủ đô Hà Nội, không dịu dàng trầm tư như cố đô Huế, … Nhưng vùng đất miền Đông gian lao mà anh dũng là nơi tôi sinh ra và lớn lên, vùng đất của những làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, của gốm sứ tinh hoa từ đất, của tranh sơn mài tinh xảo từ người, của những vườn cây trái ngọt ngào phù sa, … Có chiến khu D anh dũng trong chiến tranh, có chùa Hội Khánh từng lưu dấu bước chân của thân sinh chủ tịch Hồ Chí Minh – cụ Nguyễn Sinh Sắc, có người con yêu nước Huỳnh Văn Nghệ, vị tướng lỗi lạc và tài ba nổi tiếng với 4 câu thơ:

“Ai về xứ Bắc ta đi với
Thăm lại non sông giống Lạc Hồng
Từ thuở mang gươm đi mở cõi
Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long …”

Theo QuangBI’blog

Nhưng Bình Dương có nhiều kỷ lục VN do con người tạo ra.

1. Khu du lịch lớn nhất Việt Nam

KHU DU LỊCH LAC CẢNH ĐẠI NAM VĂN HIẾN

Là khu du lịch nhân tạo lớn nhất Việt Nam, diện tích 450 ha, ngôi Đền lớn nhất VN 5000m2, ngọn núi nhân tạo dài nhất VN 250m, cặp nến Rồng – Phụng cao 2.7m, đường kính 90cm có thể cháy suốt trong 1000 năm. 28 cánh cửa làm bằng gỗ quý mỗi cánh nặng 500kg. khách sạn dài nhất VN 13.5km. Quảng trường chính rộng 13.5ha. Có biển nhân tạo ngọt và mặn độ dập sóng cao 1m6 trong lòng núi nhân tạo nuôi chim yến đầu tiên ở VN. Là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện và các lễ hội lớn trong nước và quốc tế như Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc, Hoa hậu hoàn vũ và nhiều chương trình ca nhạc of các đài truyền hình lớn như HTV, VTV, BTV.

ĐỀN ĐẠI NAM NHÌN TRÊN THÁP CỘT CỜ
Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra

CỬA ĐỀN DÁT VÀNG 24K, NỀN LÁT ĐÁ HOA CƯƠNG Ý
Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra

HỒ TRẮNG ĐẠI NAM
Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra

BIỂN ĐẠI NAM

2. THÁP TRUYỀN HÌNH CAO NHẤT VIỆT NAM

Tháp TH BÌNH DƯƠNG BTV cao 252m, bán kính phủ sóng là 100km, với kinh phí 40 tỷ VND. Do hãng Le Plance of Úc triển khai và xây dựng, là tháp truyền hình cao nhất VN. Đứng ngay sau là tháp truyền hình TpHCM HTV 250m.

THÁP TRUYỀN HÌNH BÌNH DƯƠNG

3. ĐẠI LỘ DÀI NHẤT VIỆT NAM

Đại lộ Bình Dương dài 62kM bắt đầu từ cầu Vĩnh Bình ranh giới giữa Bình Dương và TpHCM đến điểm cuối là cầu Tham Rớt ranh giới giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình phước
Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra

4. LÀ TỈNH CÓ NHIỀU KHU CÔNG NGHIỆP NHẤT

Tính đến THÁNG 08/2009, toàn tỉnh Bình Dương đã có 28 KCN được thành lập với tổng diện tích là 8.925,13ha. Các KCN của tỉnh được phân bố trên địa bàn 4 huyện: Dĩ An có 6 KCN với diện tích 713,6ha, Thuận An có 3 khu với diện tích 654,6ha, Bến Cát có 9 khu với diện tích 4.114,4ha, Tân Uyên có 3 khu với diện tích 1.751,8ha (bao gồm 1 phần VSIP II mở rộng với diện tích 1.008ha) và 7 KCN thuộc Khu liên hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Bình Dương với diện tích 1.717,7ha.
Tham gia đầu tư xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp ở Bình Dương có 18 DN thuộc nhiều thành phần kinh tế, bao gồm 3 DN nhà nước, 2 công ty liên doanh, 8 công ty cổ phần (trong đó có 4 công ty có vốn nhà nước), 4 công ty TNHH (có 2 công ty 100% vốn nước ngoài) và 1 DN tư nhân.
Tổng diện tích đất được phép cho thuê tại các KCN của tỉnh hiện nay là 5.337,5ha, diện tích đất đã cho thuê là 2.579,6ha đạt tỷ lệ lấp kín bình quân là 49,3%. Đã có, 23 KCN đi vào hoạt động, số còn lại đang trong giai đoạn xây dựng hạ tầng kỹ thuật, trong đó có 11 KCN đạt tỷ lệ lấp kín trên 90% là: Sóng Thần I, II, Đồng An, Bình Đường, Việt Hương, Tân Đông Hiệp A, Việt Nam – Singapore 1, Mỹ Phước 1+2, Bình An.
Tính đến nay đã có trên 1.280 dự án đầu tư vào các KCN, gồm 984 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (với tổng vốn 6.434 triệu USD) và 296 DN trong nước (vốn đăng ký 7.412 tỷ đồng). Số dự án đầu tư nước ngoài đã đi vào hoạt động là 592 dự án, đạt 65% tổng số dự án và tổng vốn thực hiện đạt khoảng 41,4% tổng vốn đăng ký; đầu tư trong nước có 194 dự án đi vào hoạt động, đạt 67% tổng số dự án và tổng vốn thực hiện đạt khoảng 73% tổng vốn đăng ký.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, Bình Dương điều chỉnh mở rộng diện tích 3 KCN với tổng diện tích sau điều chỉnh 3.631ha, tăng 2.087ha. Bổ sung quy hoạch thành lập mới 11 KCN với 8.793ha, nâng tổng số KCN của tỉnh Bình Dương lên 39 KCN với tổng diện tích 19.834,5ha. Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra5. Nghĩa trang hiện đại và lớn nhất Việt nam

CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG

Nghĩa trang có quy mô giai đoạn đầu rộng 190ha với số vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng. Nghĩa trang Công viên Bình Dương là nơi an táng ổn định, lâu dài và đảm bảo chế độ bảo dưỡng mộ vĩnh viễn.

Trong đây có các chùa, nhà thờ, khu dành cho người các dân tộc khác nhau với những tên gọi rất bốc nha: Vĩnh Hằng môn (Cổng of nghĩa trang), Hồ Thủy Long, Đại lộ Vĩnh Hằng (ai đi wa sẽ tới cõi Vĩnh Hằng), Chùa Đại An (cao 9 tầng có thể chứa hơn 1000 cốt người), Đài hóa thân Hoàn Vũ (lò thiêu, áp dụng công nghệ thiêu xác kỹ thuật số đc nhập thiết bị hiện đại nhất châu Âu từ Thụy Điển), Vĩnh Hằng đài (đài phun nước) và còn nhiều công trình khác.

nơi đây rất tâm linh và cảm thấy thanh thản chứ không u ám nhưng những nghiã trang bình thường mà ta vẫn thấy, nhiều người ở SG đã lên đây chọn cho mình 1 chỗ. Đạo diễn Huỳnh Phúc đang yên nghĩ tại đây.
ĐÀM VĨNH HƯNG BÊN MỘ HUỲNH PHÚC ĐIỀN nhân dịp 49 ngày.
Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra
(ĐĂNG TRÊN DIEMTIN.COM)

CÔNG NGHIÃ TRANG

6, Đội bóng đá có thành tích cao nhất ở giải đấu châu lục

Đó là đội B.Bình Dương, 2 lần đoạt ngôi vô địch giải bóng đá trong nước V-League và là đội bóng đầu tiên và duy nhất of VN vào tới vòng bán kết AFC Cup (Cúp các câu lạc bộ châu Á). Hơn nữa đội hình of BD là tuyển thủ quốc gia.

Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra
7. Tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam( UNDER CONSTRUCTION)

Trung tâm Văn hóa Phật giáo Bình Dương đang được khởi công xây dựng nằm trong khuôn viên Tổ đình chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TX.TDM). Toàn bộ kiến trúc công trình hài hòa với nghệ thuật kiến trúc cổ của tổng thể tổ đình chùa.

Đặc biệt là tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn nằm dài 49,7m, là một trong những tượng Phật dài nhất Việt Nam cho đến thời điểm này, ẩn hiện trong khu rừng dầu và sao gợi cho khách thập phương hình ảnh Phật Thích ca nhập Việt trong rừng Tala Song Thọ cách đây trên 2.500 năm.

Lễ động thổ xây dựng trung tâm có diện tích 1.200m2 được tổ chức vào ngày 12-8-2008 (nhằm ngày 12-7 âm lịch Mậu Tý). Nằm trong tổng diện tích trên 13.000m2 khu đất của tổ đình chùa. Trung tâm Văn hóa Phật giáo Bình Dương vừa là nơi để đào tạo các khóa học về Phật giáo dành cho tất cả các tăng, ni, phật tử và những người có mong muốn tìm hiểu về Phật học, vừa là nơi sinh hoạt Phật giáo. Công trình bao gồm các hạng mục: ở trung tâm là trường trung cấp Phật học, hai bên tả, hữu là nhà truyền thống Phật giáo và thư viện. Nhà truyền thống là nơi để ghi lại công lao của các bậc hòa thượng tiền nhân từ lúc Phật giáo có mặt ở Bình Dương cho đến nay và ghi lại công lao của các vị hòa thượng đối với hai cuộc kháng chiến. Thư viện quy tụ nhiều đầu sách tam tạng kinh điển và các quyển sách mang tính nghiên cứu cho những ai muốn tìm hiểu nghiên cứu về lịch sử Phật giáo. Ấn tượng hơn là tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn nằm nghiêng trong tư thế kiết tường, cách mặt đất 24m. Từ bờ vai phải qua bờ vai trái của Đức Phật cao 11m. Phần trong của Đức Phật là không gian rất rộng, có thể dùng làm một ngôi chánh điện để thờ phượng. Phần bệ nơi Phật nằm sẽ được trang trí các phù điêu, tái hiện lại lịch sử Đức Phật từ Đản sinh đến nhập Niết Bàn. Tạo tượng Phật được xem là giai đoạn vô cùng quan trọng, mang tính quyết định cho một pho tượng “có thần”. Cặp mắt Đức Phật thiền vị, gương mặt vô ngã, vị tha biểu đạt phong thái thoát tục của một đấng giác ngộ từ bi. Để làm được điều này, đòi hỏi nghệ nhân ngoài trình độ chuyên môn phải có một tâm hồn cảm nhận sâu sắc về Đức Phật.

Để bảo đảm sự bền bỉ và chắc chắn của lối kiến trúc độc đáo này, tất cả các trụ cột đều được ép cọc bê tông. Tổng số ép cọc là 200 tim, chiều dài của mỗi tim là 16m, đường kính của cọc là 25×25cm, mỗi một tim có khả năng chịu lực 70 tấn. Số cột công trình là 90 cột, mỗi 1 cột có 4 cọc móng, mỗi cọc dài 16m. Cột lớn nhất có đường kính 50cm, chiều cao của nền móng 1,5m từ vạch sân đến nền. Từ mặt nền đến mặt sân thượng là 6,3m. Hoa văn kiến trúc được thiết kế theo lối cổ, hợp với tổng thể kiến trúc của chùa. Cầu thang bờ rộng là 8m, ở giữa cầu thang là sân khấu có thể tổ chức những buổi lễ không gian ngoài trời. Mái nhà cong theo kiến trúc chùa Việt Nam, sử dụng ngói âm dương màu xanh lợp mái hài hòa với cảnh trí thiên nhiên.
NGỌC TRINH

PHỐI CẢNH TƯỢNG PHẬT NẰM CHÙA HỘI KHÁNH
Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra
8.Thành phố mới hiện đại và rộng nhất Việt Nam( under construction)

BÌNH DƯƠNG new city là dự án city mới hiện đại và lớn nhất hiện nay ở Việt Nam, rộng 1000ha hơn 2 lần Phú Mỹ Hưng diện tích .

Theo quy hoạch 1/500, Khu đô thị mới sẽ bao gồm các hạng mục:

1. Khu trung tâm hành chính tập trung của Thành phố Bình Dương;
2. Khu công viên công nghệ kỹ thuật cao;
3. Trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán;
4. Văn phòng cho thuê, nhà hàng – khách sạn cao cấp;
5. Trung tâm hội nghị quốc tế, triển lãm, trường đại học;
6. Các khu phục vụ cộng đồng như: quảng trường, công viên, hồ sinh thái, trung tâm văn hóa, nhà trẻ, bệnh viện;
7. Các công trình hạ tầng kỹ thuật: đường giao thông, hệ thống thoát nước, hệ thống điện ngầm, hệ thống liên lạc…

Khu đô thị mới sẽ phục vụ cho khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Để thực hiện theo quy hoạch trên, Becamex IDC đã xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đồng thời tổ chức tiếp thị mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp trong và nước ngoài có uy tín, kinh nghiệm, kỹ thuật, tiềm lực tài chính tham gia đầu tư các hạng mục thứ cấp vào Khu đô thị.
Khi hoàn thành xây dựng, khu đô thị mới này sẽ trở thành một thành phố thương mại, công nghệ và dịch vụ, đáp ứng được các mục tiêu sau:

* Thành phố mới phát triển dựa trên các tiêu chuẩn thiết kế đô thị hiện đại thân thiện với môi trường;
* Cung cấp những dịch vụ tốt nhất;
* Mô hình phát triển dựa trên các ý tưởng thiết kế mới và công nghệ mới nhằm thu hút các loại hình dịch vụ mới công nghệ cao.

PHỐI CẢNH TRUNG TÂM THÀNH PHỐ MỚI BÌNH DƯƠNG(đây là phối cảnh bố trí các công trình còn kiến trúc cụ thể sẽ được chọn sau)
Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra
9.Bình dương là vương quốc của hổ.

Có lẽ Bình Dương là nới nuôi nhiều hổ nhất trên thế giới, đây là một sở thích của các đại gia Bình dương.

Năm 2007, Chính phủ đã cho phép 3 cơ sở nuôi hổ với tư cách là nuôi động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng gồm Công ty bia Thái Bình Dương (huyện Dĩ An), khu du lịch Thanh Cảnh (huyện Thuận An) và Khu du lịch Đại Nam (thị xã Thủ Dầu Một).

Đàn hổ hiện tại ở Bình dương gồm 58 con đang nuôi thí điểm tại Công ty Thái Bình Dương (31 con, trong đó sinh sản 24 con), khu du lịch Thanh Cảnh (chín con), khu du lịch Đại Nam (18 con, có hai con hổ trắng nhập từ Mexico).

Hổ vàng
Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra
Hổ trắng

Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra

10. Bình dương nổi tiếng trong và ngoài nước với nghề làm gốm.

có rất nhiều lò gốm ở Bình dương chủ yếu tập rung ở các huyện phía nam, THUẬN AN, DĨ AN, TÂN UYÊN.

Nổi tiếng nhất là gốm sứ Minh Long với Nguyên tắc “Bốn không – Bốn có”
Nói về những giá trị cốt lõi của Minh Long 1, ông Lý Ngọc Minh cho rằng: “Điều tôi tâm huyết là tạo nên những sản phẩm gốm sứ vừa có kỹ thuật cao, vừa mang tính nghệ thuật, đủ sức cạnh tranh với những nền gốm sứ nổi tiếng thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức…”. Điều mà ông Minh trăn trở nhiều nhất là ngoài kỹ thuật cao ra, các sản phẩm gốm sứ của mình phải mang được chất tinh tú và phải toát lên được “hồn” Việt.

độc bình này có giá 71,2 triệu đồng

các bạn có thể xem thêm các mẫu khác ở đây
http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/07/3BA10D5D/
 
11. Bình Dương nổi tiếng với làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp.

Sơn mài Bình Dương không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn đối với du khách quốc tế khi sang thăm Việt Nam. Còn với người Bình Dương tranh sơn mài không chỉ phản ánh bản sắc của dân tộc Việt nam được miêu tả trong tranh, một nghề truyền thống cần được bảo tồn mà qua đó phản ánh tính cách nghệ sĩ và tài hoa của người Bình Dương.

Vị trí: Làng sơn mài Tương Bình Hiệp thuộc xã Tương Bình Hiệp, Tx. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cách trung tâm Tx. Thủ Dầu Một 7km về phía bắc.

Đặc điểm: Làng sơn mài Tương Bình Hiệp – nơi sản xuất ra các sản phẩm sơn mài truyền thống nổi tiếng về chất lượng.

Đến thăm làng sản xuất sản phẩm sơn mài, du khách được tận mắt nhìn thấy từng công đoạn của nghề truyền thống độc đáo chỉ có ở Việt Nam. Tùy theo qui mô lớn nhỏ của từng gia đình, mỗi gia đình có thể đảm nhận một khâu hoặc tất cả các khâu để hoàn thành một sản phẩm. Với hàng trăm hộ làm nghề sơn mài, làng Tương Bình Hiệp có thể xem như một xí nghiệp thủ công đã cơ giới hoá với những dây chuyền sản xuất rạch ròi nhưng mang tính chất gia đình truyền thống. Nhiều sản phẩm sơn mài của làng được xuất khẩu và tham gia các hội chợ trong nước và quốc tế.

các nghệ nhân đang chế tác tranh sơn mài tại Tương Bình Hiệp

Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra

12. Tập đoàn đầu tư và phát triển công nghiệp hàng đầu Việt Nam BECAMEX IDC
Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra

Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra

Bình Dương: Tỉnh của những kỷ lục do con người tạo ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456