Cần cẩn trọng khi mua căn hộ chung cư mini

Đa phần các “chung cư mini” do một cá nhân đầu tư xây dựng, trên diện tích đất nhỏ, nằm trong các ngõ sâu, hẹp. Mặc dù là một tổ hợp căn hộ với nhiều người sinh sống nhưng các khu nhà này không tuân thủ bất kỳ quy chuẩn nào về xây dựng chung cư hoặc khu nhà nhiều tầng, nhiều hộ.
Tại “chung cư mini” ngõ 420 Khương Đình, khu sử dụng chung tại tầng 1 luôn “kín cổng cao tường”, thậm chí không có một cái chuông để gọi cửa. Theo một số người dân sống xung quanh, khu nhà này do những người sống tại từng căn hộ tự cai quản, giữ chìa khóa riêng để ra vào. Nếu khách muốn tìm đến chỉ còn cách liên hệ trước với chủ nhà.

Quan sát bên trong, tầng để xe của khu nhà này khá bí, không thấy các thiết bị chống cháy được treo lên tường. Ngõ đi vào khu chung cư này rất hẹp, hai xe máy tránh nhau cũng khó. Tuy nhiên, người có ý định bán một căn hộ 42m2 ở tầng 5 khu nhà “quảng cáo” rằng: sắp tới, khi đường vành đai 3 hoàn thiện thì cả chục xe cứu hỏa cũng có thể vào được chứ đừng nói một xe.

Sau gần 20 phút dò đường, hết vào ngõ, rẽ ngách, quẹo hẻm, tốn không ít tiền điện thoại để hỏi đường gia chủ, chúng tôi tới một “chung cư mini” ở phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy). Nhà đã đi vào sử dụng được hơn 2 tháng nhưng không thấy các thiết bị phòng cháy chữa cháy ở tầng hầm cũng như các tầng nhà khác. Thắc mắc với người quản lý, họ bảo là chưa mang về kịp.

Trong vai một người tìm mua nhà, chúng tôi được người quản lý hỏi rất kỹ về nghề nghiệp, thậm chí cả bố mẹ. Sau khi biết chúng tôi là người tỉnh ngoài muốn mua nhà, họ niềm nở dẫn đi xem một căn hộ tại tầng 3, diện tích trên 60m2 khá hiện đại: tường bả matit, lăn sơn, trần thạch cao, tủ bếp, máy hút mùi, bình nóng lạnh… Nhưng khi chúng tôi ngỏ ý muốn xem các giấy tờ pháp lý của tòa nhà và mẫu hợp đồng mua bán thì người quản lý nhất quyết bắt phải có đặt cọc mới được xem.

Theo khảo sát của phóng viên báo Thanh Niên, đa phần những người mua nhà trong các “chung cư mini” là người ngoại tỉnh, mua nhà cho con ở đi học hoặc mới đi làm, những đôi vợ chồng trẻ đang đợi nhập hộ khẩu Hà Nội.

“Tôi hỏi mua một căn tại Nghĩa Đô, họ nói do một công ty địa ốc làm chủ đầu tư. Tôi gọi sang công ty đó thì họ lại nói họ chỉ là môi giới và chỉ sang một công ty khác. Gọi sang đấy lại nhận được trả lời rằng do một cá nhân xây và chỉ gửi công ty bán”, chị Thanh Thủy, quê Phú Thọ kể.

Anh Tuấn, một người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành xây dựng cho biết, giá thành xây dựng loại nhà này khoảng 4 triệu đồng/m2, tính thêm cả một số tiện nghi, giá cũng chừng 5-6 triệu đồng/m2. Trong khi giá bán của các căn nhà loại này khoảng trên 16 triệu đồng/m2. Chẳng hạn như căn chung cư ở Nghĩa Đô, chủ nhà đòi tới 1,05 tỉ/căn khoảng 64m2.

Nhưng điều quan trọng hơn là căn cứ pháp lý của các căn nhà này không rõ ràng, nhiều quyền lợi của khách hàng khá mập mờ. Anh Tuấn khuyên, các khách hàng nếu muốn mua những chung cư loại này nên tìm hiểu kỹ về giấy phép xây dựng, quyền sở hữu của khu nhà, các quy định về phần sử dụng chung, bộ phận quản lý, vận hành tòa nhà.

Trao đổi với phóng viên báo Thanh Niên, một cán bộ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở mới chỉ biết về loại căn hộ chung cư này qua báo chí và chưa có bất kỳ quy định luật pháp nào về loại nhà này. “Theo Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư phải có chức năng kinh doanh bất động sản thì mới được xây dựng nhà để bán và khi đó người mua nhà mới được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Nhưng ở đây, theo tôi biết, các cá nhân có đất tự xin phép xây dựng nhà cao tầng rồi chia phòng ra bán cho nhiều người. Có lẽ đã đến lúc quản lý Nhà nước phải quan tâm đến loại “chung cư mini” như thế này”, ông này cho biết.

Theo Thanh nien Online

08888.1.3456