Cần lưu ý khi chọn mua nhà

Từ lâu ông cha ta đã có câu, đại ý, có an cư thì mới lập nghiệp, nói cụ thể hơn là phải có nơi ăn chốn ở ổn định thì mới có điều kiện làm ăn kinh tế, tuy nhiên “an cư” hiện đang trở thành vấn đề nan giải, trước tiên là tài chính, sau đó là những điều kiện cụ thể khác.
Đề cập về vấn đề này, tạp chí y học trực tuyến (WebMD) của Mỹ vừa cập nhật một số kinh nghiệm bổ ích cho những ai đang có ý định mua nhà để ở.

chon mua nha


1. Xác định rõ mục tiêu khi đi mua nhà

Trước tiên, những người đi mua nhà phải xác định rõ mục tiêu, như mua nhà để ở hay để bán, việc mua để ở đã thực sự cần thiết? Bản thân đã có đủ khả năng về tài chính, vấn đề tâm lý, vợ chồng có thuận hòa và tương lai có gắn bó với mảnh đất mới chưa? Chuẩn bị trước là thành công một nửa có thể đúng cho trường hợp này. Ngược lại những vấn đề nói trên chưa hội tụ đủ thì cũng không nên vội vàng, ví dụ mua để ở mà vợ chồng không thuận hòa cũng sẽ gây ra nhiều phản ứng bất lợi mang tính dây chuyền.

2. Vấn đề tài chính

Đây là vấn đề quyết định chính cho việc mua nhà, thậm chí có người tiết kiệm cả đời mới đủ có tiền để mua một căn hộ mới. Khi đã có tiền nên chọn mua ngôi nhà phù hợp với khả năng của mình, nếu đi vay thì cũng không được quá 1/4 giá trị căn hộ. Không nên quá yêu thích mà quyết định mua để rồi phải gánh chịu nhiều hậu quả khác, bởi lẽ ngoài căn hộ người ta còn phải chi tiêu nhiều thứ khác nữa.

mua nha


3. Tham khảo thông tin, tư vấn bạn bè

Để tránh bị lừa hay mua bị hớ nên tận dụng tối đa những mối quan hệ sẵn có, ví dụ như mối thên quen bạn bè, tìm hiểu thông tin trên mạng Internet, tư vấn các trung tâm nhà đất có uy tín, có giấy phép thậm chí cả cò đất, thông tin quảng cáo trên báo chí vv…Tất cả những thông tin này hiện đang có sẵn, miễn là kiên trì, có thời gian. Tư vấn bạn bè người thân, nhất là những người đã từng mua nhà sẽ giúp người trong cuộc hạn chế những sai lầm đáng tiếc.

4. Địa điểm

Tùy theo năng lực tài chính mà chọn những địa điểm thích hợp. Đơn giản, địa điểm là tiêu chí bất di bất dịch, khi mua rồi thì khó thể thay đổi được. Cần chọn nơi phù hợp với bản thân, có tính đến các yêu cầu khác như phong thủy, gần trường học, bệnh viện, chợ, bến xe, có nhiều người thân, bạn bè chung sống, các phương tiện giao thông dễ vào ra, gần nơi làm việc, yên tĩnh không ồn ào, độc hại… Nên tránh mua nhà ở những vị trí không thuận lợi ví dụ như ô nhiễm tiếng ồn, bụi khí thải, độc hại phát ra từ các cơ sở sản xuất, nhà máy…

luu y khi chon mua nha


5. Các yếu tố về an toàn, sức khỏe

Trong thời gian gần đây do giá cả nhà đất tăng nhanh, nhiều người đã bỏ qua tiêu chí này, cho rằng cứ rộng rãi, rẻ là tốt, nhưng theo các chuyên gia ở Hiệp hội bất động sản của Mỹ (ASHI) thì đây là tiêu chí vô cùng quan trọng đối với người đi mua nhà để ở, bởi nó liên quan đến trực tiếp đến sức khỏe, sinh mạng của những người sống trong ngôi nhà này, nhất là nhóm người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai. Rất đa dạng như an toàn về cháy nổ, mức độ ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm khí thái, an toàn từ các thiết bị dùng trong ngôi nhà, nguy cơ bị trượt ngã bị chết đuối vv…hệ thống điện, thoát thải, lò sưởi, bếp gas, nguy cơ phát tán khí gây bệnh ung thư (đặc biệt là tấm lợp amiăng) vv…Tất cả những vấn đề trên cần quan tâm nếu cần có thể sửa chữa để đảm bảo an toàn trước khi dọn đến ở.

6. Yếu tố hàng xóm

Hàng xóm được xem là vấn đề vô cùng quan trọng trong việc chọn mua nhà ở bởi lẽ có những người hàng xóm tốt bụng sẽ giúp cho những người đến ở yên tâm, thoải mái. Nên tìm hiểu kỹ những người hàng xóm về tính cách, lối sống cách, cách đối nhân xử thế thông qua cách bài trí đồ đạc trong nhà, tìm hiểu qua giao tiếp, qua chính quyền, những người thân quen, hàng xóm có đối xử thân thiện với những người xung quanh, bạn bè, người thân, trẻ em hay không. Tóm lại là tìm hiểu xem khả năng hợp tác trong tương lai nếu mua nhà kề cạnh.

7. Thủ tục pháp lý

Theo giới chuyên môn thì không chỉ quan tâm đến sổ đỏ mà còn phải quan tâm đến nhiều thứ giấy tờ liên quan khác. Ví dụ như giấy phép xây dựng, những loại giấy tờ có liên quan theo pháp luật quy định. Ngôi nhà sắp mua thuộc điện quy hoạch, giải tỏa hay đang tranh chấp. Nếu mua nhà đang xây dựng thì cần phải có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn, đặc biệt phải  xem những người chủ trước đã trả được bao nhiêu, còn nợ hay không hoặc các vấn đề về pháp lý mà chính những chủ nhân trong gia đình đang tranh chấp. Tóm lại, tất cả các yếu tố pháp lý cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua, nếu cần có thể thuê tư vấn làm giúp.

Theo Báo Xây Dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456