Cẩn trọng với những chiêu lừa “mua đất xen kẹt”

Việc mua bán đất xen kẹt trong khu dân cư đang mang lại lợi nhuận lớn và nhanh do không phải thực hiện những thủ tục rườm rà như với đất đã có sổ đỏ.
Cũng chính vì vậy mà không ít người đã lợi dụng những sơ hở về giấy tờ của đất xen kẹt để thực hiện những “chiêu” lừa ngoạn mục.

Cuối năm 2009, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 121/2009/QĐ-UBND về trình tự thủ tục cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất vườn ao, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có nhà ở hay còn gọi là đất xen kẹt trong khu dân cư. Quyết định này đã mở ra cơ hội cho việc chuyển mục đích sử dụng từ đất xen kẹt trong khu dân cư thành đất ở. Tuy nhiên, không ít người có đất và “cò” đất đã lợi dụng như sự nhẹ dạ, cả tin của người mua để kiếm lời.

Giàu lên nhờ buôn đất xen kẹt

Theo quy định mới, đất vườn ao trong thửa đất có nhà ở nằm trong khu dân cư (chưa được công nhận đất ở), đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư nằm trong phạm vi khu dân cư đã được xác định ranh giới theo quy hoạch hoặc theo hiện trạng của thửa đất có nhà ở ngoài cùng của khu dân cư đó thì được chuyển mục đích sử dụng. Trong khi tại các quận nội thành, những mảnh đất xen kẹt hầu như đã không còn thì tại những quận ngoại thành, những mảnh đất xen kẹt còn sót lại đang trở thành hàng hóa. Giá những mảnh đất này tùy vị trí như thuận tiện giao thông, tiện đường đi lại… có thể dao động từ 3 triệu/m2 đến 15 triệu/m2.

chieu lua mua dat
Khu dân cư có một số đất xen kẹt ở ngoại vi TP Hà Nội 


Anh Nguyễn Hoàng Quế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã trở thành một trong những “chuyên gia” buôn đất loại đất xen kẹt. Anh Quế cho biết, để một thời gian, những mảnh đất loại này cũng lên giá không kém gì so với đất đã có sổ đỏ. Anh có mua một mảnh đất tại quận Hoàng Mai đầu năm 2009 với giá 3 triệu đồng/m2. Đến cuối năm 2009, mảnh đất xen kẹt của anh đã được tăng giá gấp 3 so với giá ban đầu. Như vậy, với hơn 133m2 đất xen kẹt trong khu dân cư, anh Quế đã bỏ túi hơn 800 triệu đồng mà không phải thực hiện các thủ tụ rườm rà như mua bán đất đã có sổ đỏ.

Cẩn trọng với những chiêu lừa

Việc mua bán đất xen kẹt trong khu dân cư đang mang lại lợi nhuận lớn và nhanh do không phải thực hiện những thủ tục rườm rà như với đất đã có sổ đỏ. Cũng chính vì vậy mà không ít người đã lợi dụng những sơ hở về giấy tờ của đất xen kẹt để thực hiện những “chiêu” lừa ngoạn mục.

Theo anh Hoàng Hải, quận Hoàng Mai, Hà Nội, “chuyên gia” buôn đất xen kẹt thì một trong những điều kiện để chuyển đổi đất xen kẹt là hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải cam kết bàn giao cho UBND xã, phường, thị trấn và cơ quan quản lý phần diện tích nằm trong phạm vi ranh giới mở đường quy hoạch và lối đi chung, diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, mương, di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch thoát lũ theo quy định. Cũng chính bắt nguồn từ điều kiện này mà đã nhiều người sau khi đã mua xong thửa đất đành ngậm đắng nuốt cay vì phát hiện ra mảnh đất đã nằm trong diện quy hoạch.

Bên cạnh đó, những loại đất xen kẹt thông thường chỉ có giấy tờ giao đất có thời hạn. Vì vậy, khi thực hiện các giao dịch mua bán, các giấy tờ này thường chỉ ở dạng phôtô và đã qua tay nhiều người. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người bán đất xen kẹt có thể cùng một lúc bán trao tay cho ba bốn người cùng một mảnh đất. Đến khi phát hiện ra thì người mua phải chịu thiệt vì những giao dịch được thực hiện trong điều kiện không có cam kết rõ ràng cũng như không có tính pháp lý.

Lời khuyên dành cho những người có nhu cầu mua đất xen kẹt trong khu dân cư là cần tìm hiểu rõ về nguồn gốc cũng như giấy tờ liên quan đến mảnh đất, tránh nhẹ dạ cả tin mà mất tiền, đất chẳng thấy đâu.

Theo CAND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456