Chủ nhà dùng giấy tờ đất để vay nợ ngân hàng, làm sao bảo đảm quyền lợi khi mua

Chủ nhà dùng giấy tờ đất để vay nợ ngân hàng, làm sao bảo đảm quyền lợi khi mua

Câu hỏi: 

Kính gửi Café Luật!

Tôi đang định mua một nhà ở phường Phú Thuận, Q.7. Nhà hiện hữu 56m2, trong hồ sơ giấy tờ nhà: phần diện tích nhà ở là 16m2, tổng diện tích đất ở là 77m2 (giấy tờ nhà được lấp năm 2004). Tôi thương lượng với chủ nhà bán 1,1 tỉ.

Hiện nay chủ nhà đang dùng giấy tờ nhà vay nợ ngân hàng là 350 triệu. Chủ nhà yêu cầu tôi tạm ứng là 350 triệu để trả nợ ngân hàng lấy sổ ra để tiến hành thủ tục mua bán. Tôi nhận thấy vấn đề nằm ở chổ tôi đã chi 350 triệu mà chưa nắm được hợp đồng mua bán. Rủi ro có thể phát sinh từ đây. Mong quý vị tư vấn phương án mua nhà phù hợp trong tình huống này. Xin nói thêm là quỹ thời gian nghỉ phép của tôi là 15 ngày, sau đó tôi phải xuống tàu Viễn Dương, với thời gian này tôi có thể làm giấy tờ nhà được không? Rất mong hồi âm sớm nhất của quý vị.
Kính gửi Quý bạn đọc

Chủ nhà dùng giấy tờ đất để vay nợ ngân hàng, làm sao bảo đảm quyền lợi khi mua

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn vàCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau: 

Trong trường hợp các bên đều thuận mua, vừa bán thì bạn nên làm theo cách sau để đảm bảo được quyền lợi của mình:

Bạn cùng bên bán đến ngân hàng, lập thỏa thuận mua bán với nhau trước sự chứng kiến của Ngân hàng, sau đó bạn nộp đủ số tiền vào ngân hàng để lấy lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó bạn đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nộp hồ sơ đăng ký giải chấp đối với thửa đất và nhà ở trên. Sau khi đã làm xong thủ tục đăng ký giải chấp thì bạn cùng với bên bán ra Văn phòng công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định tại Điều 127 Luật Đất đai năm 2003 cụ thể như sau: Điều 127. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

1. Việc nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định như sau:

a) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

b) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

2. Trong thời hạn không quá mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456