Chuẩn bị đón “làn sóng” đầu tư mới đến từ Nhật Bản

Cùng với các thành tựu  kinh tế – xã hội khác,  năm 2012, Bình Dương  còn thành công lớn  trong lĩnh vực thu hút  đầu tư nước ngoài. Nổi  bật trong số các dự án  đầu tư nước ngoài vào  Bình Dương trong 9  tháng qua là các dự án  có vốn đầu tư lớn đến  từ Nhật Bản. Điều này  cho thấy môi trường  đầu tư của tỉnh đang  có nhiều lợi thế để hấp  dẫn “làn sóng” đầu tư  mới đến từ Nhật Bản. 

 Chuẩn bị đón “làn sóng” đầu tư mới đến từ Nhật Bản
 Bộ trưởng Hata Yuichiro cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhật Bản và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đến thăm trường TH, THCS và THPT Ngô Thời Nhiệm tại TP. mới Bình Dương

Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản chọn Bình Dương
Theo số liệu từ UBND tỉnh, năm 2012, nhiều DN Nhật Bản đã lựa chọn đầu tư vào Bình Dương. Trong đó, nhiều dự án có vốn đầu tư và quy mô lớn như dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương do Tập đoàn Tokyu đầu tư 1,2 tỷ USD; dự án sản xuất các loại tấm film ghép tổng hợp với vốn đầu tư giai đoạn đầu 35 triệu USD của Tập đoàn Dai Nippon Printing; dự án đầu tư vào trung tâm thương mại của Tập đoàn Aeon với vốn 95 triệu USD… Bên cạnh các dự án mới, nhiều DN Nhật Bản hoạt động hiệu quả đã tăng vốn để mở rộng sản xuất – kinh doanh, như: Công ty TNHH Wonderful Sài Gòn Electrics tăng vốn thêm 150 triệu USD để tăng năng lực sản xuất camera, các loại vi mạch tích hợp dung lượng cao và các loại bo mạch điện tử; Công ty TNHH nước giải khát Kirin Việt Nam tăng vốn thêm 15,8 triệu USD để tăng thêm năng lực sản xuất sữa, nước trái cây… Kết quả này đã nâng số lượng dự án của DN Nhật Bản đầu tư vào Bình Dương lên 167 dự án còn hiệu lực với tổng vốn hơn 3,1 tỷ USD; chiếm hơn 18% tổng nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào tỉnh.
“Cùng với việc phát triển đô thị, chính quyền tỉnh Bình Dương còn chú trọng đầu tư cho lĩnh vực giáo dục – đào tạo, đây là điểm mấu chốt để các bạn phát triển đất nước. Tôi sẽ nhấn mạnh với các nhà đầu tư Nhật Bản về vấn đề này và cũng sẽ báo cáo với Chính phủ Nhật Bản để có chính sách chuyển giao kỹ thuật, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực cho Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung”
(Bộ trưởng Hata Yuichiro) 
Nhìn nhận về Bình Dương, đại diện các nhà đầu tư, ông Mitsuhiro Mori, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.HCM, đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh đã tạo thuận lợi cho các DN Nhật Bản đầu tư vào Bình Dương trong thời gian qua; qua đó góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và thắt chặt mối quan hệ giữa 2 nước. Cùng quan điểm này, ông Wada Kisaburo, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến thương mại thành phố Sakai nhân chuyến thăm và làm việc tại Bình Dương mới đây cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của Bình Dương trong thời gian qua cũng như môi trường đầu tư của tỉnh là rất hấp dẫn. Thời gian tới, hiệp hội sẽ đẩy mạnh tiếp xúc, hợp tác giữa các DN thuộc hiệp hội với Bình Dương để giúp các DN thành phố Sakai đầu tư mạnh vào Bình Dương”.
Thực tế, DN Nhật Bản trên địa bàn hoạt động rất hiệu quả và thực hiện tốt các chính sách của Việt Nam. Vấn đề này được Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đánh giá cao. Hiệu quả hoạt động của DN Nhật Bản và góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển nên lãnh đạo Bình Dương sẽ quan tâm đồng hành với DN. Để đón nhận “làn sóng” đầu tư mới, hiện Bình Dương đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chăm lo tốt đời sống người lao động, có chính sách an cư cho người lao động và đào tạo nguồn nhân lực bài bản… Những chính sách này sẽ giúp DN nước ngoài nói chung và DN Nhật Bản nói riêng phát huy hiệu quả khi đầu tư vào Bình Dương. 
Quan tâm đến thành phố mới
Trong số các DN nước ngoài đầu tư vào Bình Dương thời gian gần đây, thành phố mới Bình Dương là địa điểm được nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm lựa chọn. Nói về quyết định đầu tư vào thành phố mới Bình Dương, ông Toshiaki Koshimura, Chủ tịch Tập đoàn Tokyu, cho biết: “Tháng 6 năm trước, tôi đến thăm Bình Dương, trước môi trường đầu tư hấp dẫn của tỉnh cũng như tiềm năng của thành phố mới, Tập đoàn Tokyu quyết định đầu tư vào đây. Đầu tháng 3-2012, dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương đã chính thức được khởi công xây dựng tại thành phố mới Bình Dương”. Còn theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh, dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương có ảnh hưởng rất lớn đến các DN Nhật Bản vì đây khu đô thị nằm ở trung tâm thành phố mới Bình Dương, được xây dựng trên diện tích gần 71,5 ha bao gồm khoảng 7.500 căn hộ, nhà ở, các cơ sở giải trí, thương mại, văn phòng; tổng vốn đầu tư của dự án lên đến hơn 1,2 tỷ USD. Sau khi hoàn thành, nơi đây không chỉ là khu đô thị hiện đại hàng đầu Việt Nam, tạo điểm nhấn quan trọng cho trung tâm thành phố Bình Dương, mà còn tạo ra nơi ăn chốn ở hoàn thiện để thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là các tập đoàn đến từ Nhật Bản.
 Chuẩn bị đón “làn sóng” đầu tư mới đến từ Nhật Bản
 Dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương tại thành phố mới nhận được sự quan tâm và ủng hộ của 2 Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản

Quan tâm đến việc đầu tư của DN Nhật Bản vào Bình Dương cũng như thành phố mới, ngày 10-10 qua, lần đầu tiên viếng thăm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quản lý Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Hata Yuichiro đã chọn Bình Dương là điểm đến và thành phố mới Bình Dương là nơi ông cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhật Bản thị sát. Bộ trưởng Hata Yuichiro cho biết rất ấn tượng trước sự phát triển của Bình Dương, nhất là hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng. Qua khảo sát thực tế tại thành phố mới Bình Dương, ông nhận thấy rằng đây là dự án đô thị vệ tinh của TP.HCM, có khả năng phát triển rất thành công trong tương lai. Bộ trưởng cũng cho biết, hiện tại có một số DN tư nhân Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng các đô thị sinh thái tại Việt Nam, trong đó có tỉnh Bình Dương. Bộ trưởng ủng hộ Tập đoàn Tokyu (Nhật) liên doanh cùng với Becamex IDC để phát triển Khu đô thị sinh thái Tokyu Bình Dương Garden City tại thành phố mới và cho rằng, thành công của dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương sẽ giúp thúc đẩy nhanh các dự án đầu tư đô thị sinh thái khác của DN Nhật Bản tại Việt Nam trong thời gian tới…
Có thể nói, trong lúc tình hình thu hút đầu tư không mấy thuận lợi do tác động suy giảm kinh tế toàn cầu, nhưng nhiều công ty, tập đoàn Nhật Bản vẫn tiếp tục chọn Bình Dương để đầu tư là dấu hiệu tốt. Điều này tiếp tục khẳng định môi trường đầu tư của Bình Dương luôn năng động và rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản.  

www.baobinhduong.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456