Chuyển đất lâm nghiệp sang đất thổ cư phải nộp thuế như thế nào?

Chuyển đất lâm nghiệp sang đất thổ cư phải nộp thuế như thế nào?

Câu hỏi: 

Tôi ở xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Hiện nay tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất từ đất lâm nghiệp sang đất thổ cư với diện tích là 585 m2 (thửa số 811, tờ bản đồ số 2) trong quy hoạch huyện. Tôi có ra huyện hỏi thì được chỉ dẫn là phải tìm mấy cái hóa đơn nộp thuế từ năm 1995 tới nay (nhưng hiện nay không còn đủ). Vậy tôi phải tìm để làm gì? Nếu chuyển thì phải đóng phí như thế nào? 

Tôi muốn hỏi thêm một câu nữa là cha tôi mới mất, chuyển thừa kế cho mẹ, sau khi làm xong thủ tục huyện thu 650 000đ phí trước bạ có đúng không? (diện tích 1040 m2 đất lâm nghiệp, 1430 m2 đất lúa và 585m2 đất lâm nghiệp nằm quy hoạch ở trên nhưng được miễn số diện tích 1430 m2 ). Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!. 


Kính gửi Quý bạn đọc

Chuyển đất lâm nghiệp sang đất thổ cư phải nộp thuế như thế nào?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn vàCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau: 

Thứ nhất: Về việc chuyển đổi 585 m2 đất lâm nghiệp sang đất ở, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: Việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu bạn tìm lại hóa đơn nộp thuế từ năm 1995 đến nay là để xác minh về thửa đất, về người sử dụng đất, về diện tích đất mà gia đình bạn nộp thuế…để xác định đất đó đã được sử dụng ổn định, lâu dài, phù hợp với quy hoạch và không có tranh chấp. Đây là một thủ tục bắt buộc khi nhận hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Còn về chi phí khi chuyển mục đích sử dụng từ đất lâm nghiệp (đất rừng sản xuất) sang đất phi nông nghiệp (đất ở) thì tại điểm b, khoản 4, Điều 36 Luật Đất đai năm 2003, quy định cụ thể như sau: “Nộp tiền sử dụng đất theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng trừ đi giá trị quyền sử dụng đất của loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng tính theo giá đất do Nhà nước quy định tại thời điểm được phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp chuyển đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối sang đất phi nông nghiệp có thu tiền sử dụng đất;”.

Vậy số tiền bạn sẽ phải nộp = (Giá đất ở – Giá đất nông nghiệp) x diện tích đất xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Lưu ý, giá đất này là giá đất do UBND tỉnh nơi có đất công bố tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất.

Thứ hai: Tại Điểm 10, khoản 4, Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 06 năm 2011 về lệ phí trước bạ có quy định về trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ cụ thể như sau: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.” 

Trong trường hợp nhà bạn được cấp Giấy chứng nhận lần đầu thì sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định trên. Còn nếu không thuộc trường hợp cấp Giấy chứng nhận lần đầu thì gia đình bạn phải đóng mức lệ phí là 0,5% theo đúng quy định của Nghị định 45/2011/NĐ-CP.

Công thức tính lệ phí trước bạ là: Giá tính lệ phí trước bạ (x) diện tích đất (x) mức thu lệ phí trước bạ. Giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456