Đất có diện tích 85m2 có thể tách thành 3 thửa được không?

Đất có diện tích 85m2 có thể tách thành 3 thửa được không?

Câu hỏi: 

Kính gửi luật sư. Trong sổ hộ khẩu và sổ hồng nhà tôi do mẹ tôi đứng chủ hộ. Trên mảnh đất 85m2 này năm 1997 bố mẹ tôi xây 3 căn nhà cho 3 anh em tôi. Mẹ tôi mất năm 2011. Đến nay bố tôi muốn tách sổ đứng chủ quyền cho 3 anh em tôi có được không? Cách làm như thế nào? và làm thủ tục ở đâu? Xin chân thành cám ơn! (hoanghak83@yahoo.com.vn) 

Kính gửi Quý bạn đọc

Đất có diện tích 85m2 có thể tách thành 3 thửa được không?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn vàCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau: 

Về nguyên tắc chung của pháp luật Dân sự về thừa kế thì khi một người chết sẽ làm phát sinh quan hệ thừa kế đối với khối di sản do người đó để lại. Trong trường hợp này, nếu tài sản đó là tài sản riêng của mẹ bạn và mẹ bạn chết đi mà không để lại di chúc thì gia đình bạn phải tiến hành khai nhận di sản thừa kế tại UBND xã, phường, thị trấn hoặc tại phòng Công chứng. Sau đó mới có thể tiến hành phân chia di sản thừa kế. Trong trường hợp này, các đồng thừa kế của mẹ bạn bao gồm tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, chứ không phải chỉ có 3 anh em bạn. Điều 676 Bộ luật Dân sự Việt Nam quy định về hàng thừa kế thứ nhất như sau: 

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; …

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Trong trường hợp căn nhà và quyền sử dụng đất là tài sản chung của bố mẹ bạn, thì mẹ bạn chỉ có ½ trong khối tài sản chung mà thôi. Chính vì vậy, gia đình bạn phải tiến hành khai nhận di sản thừa kế đối với khối di sản mà mẹ bạn để lại. Còn ½ căn nhà trên thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bố bạn. Nếu bố bạn đồng ý tặng cho số tài sản đấy cho anh em bạn thì sẽ làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất sang cho anh em bạn.

Trình tự, thủ tục tặng cho, nhận thừa kế quyền sử dụng đất được Luật Đất đai năm 2003 quy định như sau: Điều 129. Trình tự, thủ tục đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất 

1. Việc nộp hồ sơ thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất được quy định như sau: 

a) Hồ sơ thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

b) Hồ sơ thừa kế quyền sử dụng đất gồm di chúc hoặc biên bản phân chia thừa kế hoặc bản án, quyết định giải quyết tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất của Toà án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trường hợp người được nhận thừa kế là người duy nhất thì hồ sơ thừa kế gồm đơn đề nghị và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất gồm văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho hoặc quyết định của tổ chức tặng cho quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc chứng nhận của công chứng nhà nước.

2. Trong thời hạn không quá mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, chuyển hồ sơ đến cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp bên nhận quyền sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho bên nhận quyền sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, người nhận quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, diện tích đất chỉ có 85 m2 thì sẽ rất khó cho bạn có thể tách thành 3 thửa đất độc lập cho 3 anh em bạn được. Do bạn không nói rõ bạn ở tỉnh nào, nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể diện tích đất tối thiểu để được tách thửa tại địa phương là bao nhiêu. Đề nghị bạn liên hệ trực tiếp với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại địa phương để được giải đáp cụ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456