Đất nằm trong quy hoạch treo có được xây dựng tạm?

Đất nằm trong quy hoạch treo có được xây dựng tạm?

Câu hỏi:

Gia đình tôi có 1 mảnh đất 1700m2 ( đất nông nghiệp chưa lên thổ cư) phường Thạnh Lộc quận 12 đang vướng quy hoạch “treo” công viên cây xanh đã hơn 10 năm nay. Nay gia đình tôi muốn dựng chòi lá, sàn bằng ván cây ( khoảng 30 chòi ) để mở quán ăn uống. Bên cạnh đó xây thêm nhà bếp và WC khoảng 30-50m2. 

Theo tôi tham khảo ở diendanphapluat thì có 1 người cũng đặt câu hỏi như tôi thì bên đấy trả lời bảo là được. Nhưng khi tôi lên UBND quận 12 hỏi xin GPXD tạm thì bảo là phải có thổ cư. Dựng chòi lá cũng không được. Tôi thật sự đang thắc mắc. 

Xin quý vị giúp đỡ giải thích dùm tôi là có thể xin GPXD tạm trên đất chưa có thổ cư hay không? (tôi chỉ dựng chòi lá) và đất quy hoạch treo thì làm sao có thể lên thổ cư được? 


Kính gửi: Quý bạn đọc

Đất nằm trong quy hoạch treo có được xây dựng tạm?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịchDiaOcOnline.vn và Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau: 

Theo quy định tại Quyết định Số: 68/2010/QĐ-UBND ban hành quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Việc cấp giấy phép xây dựng tạm chỉ áp dụng đối với những vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện quy hoạch Đối với khu vực được xác định trong quy hoạch chung xây dựng đô thị là các công trình hạ tầng kỹ thuật (như: nhà ga, bến xe, đường dự phóng, hành lang bảo vệ đường ray xe lửa, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước… và hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật khác theo quy định của pháp luật), các công trình hạ tầng xã hội (như: trường học, bệnh viện, công viên, nhà văn hóa…) mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch: được xem xét cấp giấy phép xây dựng tạm với quy mô tối đa 05 tầng, có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch, nhưng phải phù hợp với mục đích sử dụng đất hoặc kế hoạch sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Khoản 2, Điều 29 Luật Đất đai 2003 quy định: trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Như vậy, miếng đất trên của bạn đã được UBND quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, hiện trạng đất trống, không phải là giấy tờ hợp lệ theo quy định nên không đủ điều kiện cấp phép xây dựng tạm làm nhà ở, nên bạn không thể xin giấy phép xây dựng tạm được.

***

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456