Dĩ An: Đường lên thị xã

Dĩ An: Đường lên thị xã

Dĩ An: Đường lên thị xã

Bản đồ qui hoạch khu trung tâm

Trong không khí hân hoan của mùa xuân này, về với Dĩ An hôm nay mọi người đều có cảm nhận nơi quê hương giàu truyền thống đấu tranh cách mạng đang thay đổi từng ngày.
Các khu công nghiệp, hệ thống giao thông mở rộng và nối kết, các trung tâm thương mại, siêu thị… sớm hình thành và phát triển mạnh mẽ, đã cho thấy Dĩ An đang khoác lên mình tấm áo mới, hội đủ và xứng tầm của một thị xã ngay trong quý II-2009 này.
Công nghiệp – dịch vụ phát triển
Được tái lập theo Nghị định số 58/NĐ-CP ngày 23-7-1999 của Chính phủ, tuy diện tích tự nhiên có hạn nhưng Dĩ An đã biết phát huy vị thế nằm gần các đầu mối giao thông quan trọng của quốc gia để phát triển kinh tế. Vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn Dĩ An đã trở thành địa chỉ hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến làm ăn và là địa bàn rất sôi động của phát triển công nghiệp.
Chỉ tính riêng năm 2008, Dĩ An tiếp tục có sự chuyển biến về tốc độ tăng trưởng đối với từng ngành, từng lĩnh vực theo hướng duy trì mức tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp của huyện thực hiện đạt 26.396 tỷ đồng, tăng 21,39% so với năm 2007; còn các khu công nghiệp đã thu hút thêm 13 dự án đăng ký mới và 17 dự án bổ sung của doanh nghiệp nước ngoài với tổng vốn gần 88,5 triệu USD, cùng 6 dự án trong nước với vốn đầu tư gần 586 tỷ đồng. Kết quả này đã nâng số lượng dự án đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp ở huyện lên 189 dự án với vốn đầu tư 1 tỷ 115 triệu USD và 189 dự án đầu tư trong nước với vốn 4.612,5 tỷ đồng.
Chủ tịch UBND huyện Dĩ An Đặng Minh Hưng đánh giá, hoạt động sản xuất của ngành công nghiệp trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng và phát triển. Cơ cấu công nghiệp được chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành có hàm lượng chất xám và trình độ khoa học công nghệ, nên đã mang lại hiệu quả kinh tế hơn so với trước.
Về thương mại – dịch vụ, dù gặp khó khăn chung về kinh tế với cả nước nhưng tình hình thương mại trên địa bàn Dĩ An diễn ra mạnh mẽ. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ của huyện đạt 4.219 tỷ đồng, tăng 39,14% so với năm trước. Trong năm, huyện đã cấp mới 1.657 giấy phép kinh doanh với tổng vốn 130,2 tỷ đồng, nâng số lượng cơ sở được cấp phép đăng ký kinh doanh trên địa bàn huyện lên 9.292 cơ sở.
Theo nhận xét của UBND huyện, sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế và sự hoàn thiện về hạ tầng thương mại đã góp phần quan trọng đưa ngành thương mại – dịch vụ phát triển đúng định hướng, lượng hàng hóa giao thương rất phong phú và đa dạng, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, mua sắm lớn của nhân dân trong và ngoài huyện.
Hạ tầng hoàn thiện
Cùng với việc nhanh chóng vươn lên trở thành huyện có tốc độ phát triển công nghiệp và thương mại dịch vụ mạnh mẽ, Dĩ An còn có tốc độ rất nhanh chóng trong việc hoàn thiện xây dựng và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng qua việc đầu tư lớn để vừa phục vụ quá trình phát triển kinh tế vừa chỉnh trang bộ mặt đô thị. Nhờ vậy hệ thống giao thông, trường trạm của huyện nhanh chóng khang trang và có thể phục vụ đời sống nhân dân trước áp lực gia tăng dân số của huyện.
Riêng trong năm 2008, Dĩ An đã thực hiện nhiều công trình xây dựng cơ bản với tổng giá trị thanh toán đạt hơn 151 tỷ đồng. Trong đó có những công trình quan trọng như đường Dĩ An – Truông Tre nối liền Trung tâm hành chính huyện với phường Linh Xuân, quận Thủ Đức (TP.HCM); trường THCS Võ Trường Toản… Nổi bật nhất là trụ sở Trung tâm hành chính Dĩ An được đưa vào hoạt động ngày 25-12, đây là khu trung tâm hành chính kiểu mẫu của tỉnh Bình Dương và cả nước. Hiện nay tòa nhà này đang phát huy cao nhất hiệu quả của cơ chế một cửa liên thông, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Song song đó, các dự án chỉnh trang đô thị cũng được huyện quan tâm thực hiện, nhiều tuyến đường trọng điểm của huyện được chú trọng đầu tư, xây dựng; các xã, thị trấn thực hiện nhiều công trình giao thông nông thôn theo hướng nhựa hóa, bê tông hóa… Về hạ tầng thương mại, Dĩ An đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực này. Kết quả hiện huyện đã có 17 chợ, 3 siêu thị và 2 trung tâm thương mại đi vào hoạt động ổn định, góp phần tạo bộ mặt cho Dĩ An “ra phố, ra phường”.
Sau gần 10 năm tái lập, niềm vui lớn cho Dĩ An là lên thị xã vào quý II-2009. Đây là niềm tự hào cho Đảng bộ và nhân dân trong huyện; đồng thời cũng là luồng sinh khí mới tác động đến quá trình phát triển, tạo nên diện mạo để Dĩ An thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.
Thời gian qua, hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Dĩ An không ngừng mở rộng, đến nay huyện đã có 6 KCN và 2 cụm công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch 1.059 ha. Trong đó, tỷ lệ lấp kín các KCN Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Bình Đường và Dệt may Bình An đạt 100% diện tích; KCN Tân Đông Hiệp A và Tân Đông Hiệp B đạt hơn 80% diện tích đất được duyệt. Các KCN này đã góp phần then chốt thu hút doanh nghiệp đầu tư vào huyện và giải quyết việc làm cho hơn 100.000 lao động trong và ngoài địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456