Đô thị nghĩa trang hiện đại nhất Việt nam- nghĩa trang công viên Bình Dương

Nóng bỏng đất “đô thị nghĩa trang”

“Những huyệt mộ có vị trí đẹp, sát mặt đường tại khu I (khu mộ đại chúng) đều đã có chủ rồi. Anh có thể chọn những khu khác” – một nhân viên giao dịch tại văn phòng điều hành nghĩa trang công viên Bình Dương cho hay khi tôi hỏi mua huyệt mộ cho ông nội.

Anh nhân viên cho biết thêm 90% người đến mua huyệt mộ là từ TP.HCM. Trong số những người đến đây, không ít là đầu cơ để chuyển nhượng lại kiếm lời.

Đô thị nghĩa trang hiện đại nhất Việt nam- nghĩa trang công viên Bình Dương
Cổng chính vào nghĩa trang công viên Bình Dương

200 triệu đồng một mộ phần

Nghĩa trang công viên Bình Dương toạ lạc tại xã Chánh Phú Hoà, huyện Bến Cát (cách thị xã Thủ Dầu Một khoảng 25km) do công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hoà làm chủ đầu tư. Nghĩa trang có diện tích gần 200ha, được đưa vào hoạt động từ tháng 11.2007.

Ngày 31.8.2009, khi chúng tôi đến, tại văn phòng điều hành nghĩa trang, có hơn chục người đang tìm hiểu, tư vấn, mua đất huyệt mộ. Những nhân viên giao dịch luôn tay giải thích, trả lời, làm hợp đồng cho khách đến mua. Tuy trên bản đồ thể hiện tám khu, nhưng nhân viên ở đây cho biết hiện mới chỉ có ba khu là I (khu mộ đại chúng), B (tín ngưỡng đại thừa, tiểu thừa, lương) và K (khu mộ phá cách) là đã đi vào hoạt động, còn các khu khác đang trong quá trình xây dựng.

Tôi được cho tham khảo bảng giá đất được áp dụng từ ngày 20.3.2009. Nếu ai đó từng nói rằng: khi chết, mọi người đều giống nhau, đều trở về với cát bụi, thì chắc hẳn phải nghĩ lại khi nhìn bảng giá đất này. Một phần mộ tại khu I giá từ 14 – 20 triệu đồng, tuỳ vị trí xa hay gần mặt tiền đường nội bộ. Khu I chính là nơi mua bán sôi động nhất, do hợp với túi tiền của phần đông người dân. Trên tấm bản đồ được treo ngay tại văn phòng, những vị trí đẹp, nằm sát đường đều đã được đánh dấu màu xanh, tức đã được “xí phần”, chỉ còn những vị trí nằm xa đường.

Cao cấp hơn là đất tại khu B, giá dao động từ vài chục triệu đến 200 triệu đồng/ phần mộ. Các vị trí ở khu B2 có giá “mềm” hơn, trong khoảng từ 50 triệu đến hơn 80 triệu đồng/mộ. Đắt đỏ nhất là các khu B1.3, B1.4, B1.5, B1.6, có vị trí được định giá tới gần 200 triệu đồng/phần mộ. Đó là chưa kể tiền xây mộ, ít nhất cũng vài chục triệu đồng.

Nghĩa trang thời đại mới

Nghĩa trang công viên Bình Dương có quy mô của một quần thể kiến trúc đậm nét văn hoá, đa tôn giáo, có đài tưởng niệm, quảng trường chính và nhà lưu cốt. Nghĩa trang bao gồm các khu dành cho cán bộ cao cấp, người có công với nước, khu cho người theo đạo, khu cho người Hoa, khu cho người nước ngoài và người không có nơi cư trú ổn định… Mỗi khu đều thiết kế biểu tượng kiến trúc riêng biệt.

Khu K (khu mộ phá cách) là khu mộ dành cho cả gia tộc giá từ hơn 100 triệu đồng đến gần 400 triệu đồng/lô. Thực ra, tính giá trị theo mét vuông thì giá đất ở khu này chỉ bằng 1/3 so với khu B1, nhưng vì một lô có diện tích lớn nên giá mới chót vót như vậy. Tại khu K1, các vị trí tiếp giáp đường 6m giá là 3,6 triệu đồng/m2, với diện tích là 81m2, cùng với chi phí chăm sóc, bảo quản mộ, chi phí xây kim tĩnh, thì tổng cộng tiền một mộ gần 350 triệu đồng.

Một cụ già đến từ TP.HCM, sau khi được tư vấn, xem vị trí đất, ông quyết định mua hai phần, mỗi phần 84 triệu đồng.

Ông phải đặt cọc 30 triệu đồng, trong vòng 20 ngày phải trả hết số tiền còn lại, nếu không trả đúng hạn thì sẽ mất tiền đặt cọc. Ông cho hay vị trí này gần với dự án chùa Đại An, khi chùa được xây chắc chắn giá đất sẽ đắt hơn nhiều.

Đất trong nghĩa trang đã được phân lô

Đầu cơ đất nghĩa trang

“Chúng tôi đang sở hữu một số lượng lớn sanh phần, nằm ở mặt tiền đường nhựa tại khu I, đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Đặc biệt, hàng mộ mặt tiền nằm trên đường rộng 7m, rất tiện cho xe buýt vào tận nơi, trước dãy mặt tiền có sân cỏ và lề đường rộng 10m nên rất thoáng và đẹp. Nếu quý vị có nhu cầu mua, xin liên hệ với chúng tôi…”

Lần theo lời giới thiệu này trên mạng internet, tôi gọi điện thoại đến người tên Minh. Anh này cho hay hiện đang có một vị trí rất đẹp tại khu I 2.4, được đánh số 23, giáp với cả hai mặt tiền đường, giá bán lại 24 triệu đồng. Tôi than giá hơi mắc, anh giãi bày: “Tôi mua phần huyệt này hơn một năm rồi, lúc đấy giá đã là 17 – 18 triệu đồng”. Anh ta khẳng định những vị trí đẹp đã bị mua hết, trong đó, con số không nhỏ là những người đầu cơ mộ như anh. “Tôi mua mấy chục cái, bây giờ đã bán gần hết”, anh nói.

Tuy chủ đầu tư hạn chế một cá nhân mua tối đa 40 phần mộ nhưng theo một người dân sống gần nghĩa trang, đã có người mua hơn con số này ở khu I, và hiện đã sang tay người khác gần hết. Ngay từ khi nghĩa trang đi vào hoạt động, những người này đã nhanh nhạy xí phần những vị trí đẹp để bán lại cho người khác, kiếm tiền chênh lệch. Chủ đầu tư chấp nhận việc người mua sang nhượng huyệt mộ cho người khác.

Quả là, tại nghĩa trang này, bên cạnh những người lo xa cho cái chết của mình, thì còn có những người biết nhìn xa, biết nhanh nhạy nắm bắt cơ hội để kiếm lời từ những cái tưởng chừng chỉ để dành cho người chết này.

( Theo Gia Bảo // SGTT Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456