Giá nhà có thể sẽ xuống thấp hơn

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, hiện tại là thời điểm mua nhà khá lý tưởng. Nhưng nếu phân tích kỹ, vẫn có thể thấy giá nhà đất vào cuối năm còn có thể xuống thấp hơn nữa, đặc biệt là tại Hà Nội.

gia nha co the xuong thap hon

Ông Vương Tuấn Long, Quản lý cấp cao mảng dịch vụ nhà ở Công tyTư vấn Bất động sản CBRE, cho rằng hiện nay là thời điểm có thể coi là lý tưởng cho việc mua nhà để ở, nhất là với những khách hàng lần đầu tiên đi tìm nhà như các cặp vợ chồng mới cưới, những gia đình có một hoặc hai con hay những gia đình đã tích lũy tiền mặt trong nhiều năm.

Lý do của nhận định này, theo ông Long, giá nhà đất hiện nay tại Hà Nội đã hợp lý hơn nhiều, giảm gần 20% so với khoảng thời gian cao điểm một năm trước đây, tập trung chủ yếu vào các căn hộ sẽ hoàn thiện trong khoảng 2-3 năm tới. Theo thống kê của CBRE, tại Hà Nội sẽ có khoảng 4.500 căn hộ được đưa vào thị trường từ nay tới 2011, ở các chung cư chất lượng cao do Vinaconex đầu tư tại Đông Nam Trần Duy Hưng, đường Nguyễn Thị Định hay những dự án lớn như Keangnam, Habico hay Hanoi City Complex…

Đó là chưa kể đến nhiều dự án căn hộ bình dân khác và các khu chung cư đang cải tạo mới…Với giá bán từ 10 triệu đến 18 triệu đồng một m2, diện tích vừa phải từ 60 m2 đến 100 m2 mà các chủ đầu tư đang tập trung xây dựng, nhiều gia đình tại Hà Nội và các vùng lân cận hoàn toàn có thể nghĩ đến một không gian sống phù hợp. Họ sẽ không còn phải mua những căn có giá trên trên 2.000 USD một m2, với diện tích rộng hơn 100 m2, mặt hàng phổ biến vài năm trước đây.

Theo đại diện của CBRE, một khi thị trường bất động sản Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi thì sẽ phục hồi rất nhanh. Tại TP HCM, khi giá đã giảm tới mức hơn 50%, lượng giao dịch đã có dấu hiệu tăng lên. Không ngoại trừ, địa ốc Hà Nội cũng đi theo một xu hướng tương tự. Tâm lý bầy đàn sẽ xuất hiện, khiến các giao dịch dần phục hồi. Trong 6 tháng đầu năm, lượng mua bán tại các công ty địa ốc tại Hà Nội đều chỉ còn khoảng 50% so với thời gian trước. Có những công ty mỗi tháng chỉ có 1-2 giao dịch.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Dũng, Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Eden, cho rằng: “Hiện tại có thể chưa phải thời điểm tốt để mua nhà vì phần lớn các giao dịch bất động sản thời gian qua là đầu cơ. Tình hình tiền tệ, giao dịch khó khăn khiến các nhà đầu tư địa ốc lao đao, nhưng họ vẫn đủ sức bám trụ. Nhưng đến cuối năm, khi các hợp đồng tín dụng đến hạn trả nợ thì họ sẽ phải bán tháo”.Vì lý do đó, cuối năm nay, theo ông Dũng, giá bất động sản sẽ còn điều chỉnh xuống nữa và trở về dần với giá trị thật, nếu những chính sách về cho vay tín dụng vẫn chưa thay đổi theo chiều hướng mở rộng với các nhà đầu tư. Đến khi hàng loạt sản phẩm được tung ra thị trường thì giá sẽ giảm, cho dù sản phẩm tốt hay không, nếu tốt có thể chỉ giảm ít. Còn “tâm lý bầy đàn” có thể chỉ xuất hiện đối với các đối tượng đầu cơ.Cùng chung nhận định, Phạm Huy Triều, Giám đốc Công ty Onenet và sàn giao dịch Nhadatviet, cho rằng với những bất động sản có thể sử dụng ngay thì nên đưa ra quyết định sớm, còn những sản phẩm trên giấy thì phải xem xét cẩn thận.

Đây là thời điểm giá nhà đất đã xuống gần tới giá gốc và so với một số phương tiện thanh toán khác như vàng và USD thì đã thấp hơn khá nhiều. Tuy nhiên, rất có thể các bất động sản tại Hà Nội sẽ còn xuống nữa, đặc biệt với các dự án chưa thể giao nhà trong khoảng 3 năm tới vì hiện nay, nhiều người mua nhà để ở bắt đầu muốn thay đổi phương thức thanh toán hơi phức tạp trước đây”.Nắm bắt được thời điểm tốt, người mua nhà sẽ có lợi. Tuy nhiên, theo ông Marc Towsend, Tổng giám đốc CBRE, điều quan trọng nhất là khách hàng cần phải nghiên cứu thật kỹ về dự án khi quyết định móc hầu bao. Đó sẽ phải là những dự án có giấy phép, tiến độ rõ ràng, hoạt động tốt. Hiện nay, không thiếu những công trình bị ngưng trệ chỉ vì chủ đầu tư gặp khó khăn do chi phí xây dựng tăng cao.

Theo Đô Thị

08888.1.3456