Mưa lụt là một cơ hội tốt để mua nhà

Nhiều khách hàng ngại mua nhà mùa mưa lũ song trên thực tế các chuyên gia khuyên đây là dịp thuận lợi để giao dịch vì khách hàng có thể nhìn thấy rõ nhược điểm của hàng hóa bất động sản.

Chị Ngọc Oanh (Hà Nội) cho biết chị đã xem căn hộ tại Đại Kim đúng dịp mưa lớn vừa qua khi nước chưa rút hết và đã thu được nhiều kinh nghiệm quý. “Nhìn thấy tường ẩm mốc, rêu phủ đầy sau đợt mưa vừa rồi là tôi biết chất lượng căn nhà không đạt tiêu chuẩn. Vì thế, dù căn hộ có vị trí đẹp, tôi cũng không thể mua”. Theo chị, hiện trạng của ngôi nhà như độ sụt lún, mức ngập nước sẽ bộc lộ rõ nhất trong mùa mưa bão. Một số lời khuyên khác của các chuyên gia giúp khách hàng chọn được hàng hóa bất động sản vừa ý.

Vị thế của đất đai phải được đặc biệt quan tâm. Nhất là, khi quyết định mua nhà gần hồ, ao kênh mương, phải đảm bảo khoảng cách an toàn. Theo các chuyên gia, thông thường cần lựa chọn những căn nhà có khoảng lùi tối thiểu 10 m so với chỉ giới. Qua cơn mưa lớn vừa qua, những tuyến đường gần hồ, sông như Tôn Thất Tùng, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ… đều bị ngập. Quan điểm nhà gần hồ, ao, sông, ngòi không lo ngập úng vì nước sẽ rút hết xuống sông đã được xem xét lại. Khi mà hệ thống thoát nước không tốt thì chính những khu vực này mới nằm trong “vùng nguy hiểm”.

Nếu như trước đây, nhiều người chỉ quan tâm đến cơ sở hạ tầng bề nổi như mật độ xây dựng, đường giao thông, bãi đậu xe, hệ thống cây xanh… thì qua việc hầu hết các đô thị mới ở Hà Nội bị ngập lụt, các chuyên gia khuyên đã đến lúc người mua cần lưu tâm đến hệ thống cấp thoát nước, cốt nền nhà… của từng khu vực. Bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bản vẽ hệ thống công trình ngầm, đặc biệt là hệ thống cấp thoát nước. Khi có được bản vẽ hệ thống này, khách hàng có thể hiểu rõ hơn về công trình để từ đó đưa ra những biện pháp ứng phó kịp thời khi gặp mưa lũ.

Nhiều người sống chung cư cho rằng chính trong mùa mưa bão mới thấy hết ưu thế của việc “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau”. Khi mua nhà chung cư, đặc biệt lưu tâm đến trình độ dân trí, lối sống của những người hàng xóm. Chị Quỳnh Chi (Văn Quán) kể lại trong mùa ngập lụt vừa qua, chị đã được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của hàng xóm. Nhà neo người, chị phải gửi con cho hàng xóm trông giúp trong suốt mấy ngày, còn mình thì giúp bố mẹ đẻ dọn đồ đạc tránh lũ. “Nếu lúc đó không có sự giúp đỡ của chị hàng xóm ngay cạnh thì tôi không biết xoay xở sao”, chị chia sẻ.

Ngoài ra, bất kể mua bán nhà đất vào thời điểm nào, đó là khách hàng phải tìm hiểu rõ về vị trí, quy hoạch khu vực muốn mua. Xác định hàng hóa bất động sản thuộc diện quy hoạch hay không bằng cách liên hệ địa chính phường, quận hoặc xin thông tin chi tiết ở Sở Quy hoạch Kiến trúc. Cẩn thận hơn, có thể lên Sở Tài nguyên Môi trường xin trích lục phần đất bạn quan tâm. Theo các chuyên gia, có thể hỏi thông tin từ những người xung quanh như hàng xóm, người bán nước… bởi chính họ là những người gần gũi hiểu rõ về khu đất bạn định mua không kém gì chủ nhà. Khi mua nhà, khách hàng nên đi cùng những người có chuyên môn bởi họ có thể giúp bạn khảo sát thực trạng chất lượng của công trình và nhìn ra điểm yếu của ngôi nhà rõ nhất.

08888.1.3456