Mua nhà, đất trên giấy: Chủ đầu tư vô can, khách hàng mất tiền tỉ

Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn TPHCM, hàng loạt các vụ mua bán nhà, đất trên giấy bị đổ vỡ sau nhiều năm triển khai.
Nạn nhân là hàng ngàn cán bộ, công nhân viên nhà nước, họ phải gánh những hậu quả nặng nề, trong khi lỗi khiến dự án đổ vỡ do người khác gây ra.

Trong khi đó, ở những dự án phát triển nhà ở, đất ở thương mại, hàng trăm khách hàng thiệt hại tiền tỉ nhưng chủ đầu tư thì vẫn vô can.
Cho đến thời điểm hiện nay, có ít nhất 4 dự án nhà ở dành cho CBCNV bị đổ vỡ. Cả ngàn trường hợp vì cả tin, dốc toàn bộ vốn liếng dành dụm góp vào những dự án nhà ở, đất ở trên giấy với hy vọng sở hữu một chỗ ở. Nghiệt ngã thay, thứ  mà họ nhận được là sự thất vọng ghê gớm, chứ không phải là những ngôi nhà hằng mơ ước.
Rủi ro từ trên trời rơi xuống
Câu chuyện mới nhất về việc đem tiền góp vào một dự án nhà ở trên giấy bị đổ vỡ là trường hợp gần 100 CBCNV trên địa bàn  phường 4, quận 8. Năm 2002, Cty sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu quận 8 (Cty KD XNK) lập hồ sơ xin giao khu đất 14.994m2 tại phường 4 (quận 8)  để đầu tư xây dựng khu nhà ở cho CBCNV của Cty và của phường 4. 

Ban đầu,  mọi việc tiến triển theo chiều hướng thuận lợi. Năm 2003, Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận chủ trương quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Theo quy hoạch được duyệt, dự án này có 9.738m2 đất ở, trong đó bao gồm 2.150m2 là khu nhà ở hiện hữu và 7.228m2 đất được phân chia thành 94 nền nhà liên kế. Tiếp đến, tháng 6.2004,  Sở Tài nguyên – Môi trường có văn bản trình UBND TP xem xét phê quyệt dự án.
 
Sau khi dự án có những cơ sở pháp lý ban đầu, CBCNV Cty KD XNK và phường 4 bắt đầu đóng tiền mua đất. Đến cuối năm 2004, UBND thành phố đã có quyết định giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Sau đó, năm 2005, chủ đầu tư tổ chức cho những người mua đất bốc thăm, thậm chí một số người còn nhận được thông báo giao nền nhà.

Những CBCNV góp tiền mua nền nhà đến đây gần như đã chắc 100%. Thế nhưng do có tố cáo, một số người góp tiền mua nền đất không phải là CBCNV, cộng thêm một số sai phạm khác, dự án phải dừng lại chờ thanh tra. 2 năm sau, năm 2007 dự án mới được nối lại sau khi UBND thành phố chỉ đạo thay thế chủ đầu tư, giao dự án cho UBND quận 8. 

Kết luận của thanh tra cho thấy, dự án này khi xây nhà mới được chuyển nhượng, nhưng chủ đầu tư cũ lại phân lô bán nền. Đồng thời,  chủ đầu tư cũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính; dự án nhà ở cho CBCNV, nhưng danh sách chuyển giao có 28 người không phải là đối tượng được quyền mua nhà theo quy định.

mua nha tren giay

Sau 8 năm góp vốn và chờ đợi, dự án nhà ở CBCNV phường 4, quận 8 có nguy cơ bị thu hồi.  Ảnh: D.A

Bế tắc!
Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, UBND quận 8 giao dự án cho Cty dịch vụ công ích quận 8 thực hiện. Sau khi có chủ đầu tư mới, mọi việc tưởng chừng giải quyết xong, nhưng thực tế không phải như vậy, buộc lòng UBND thành phố đưa ra biện pháp mạnh là sẽ thu hồi dự án nếu sau 12 tháng dự án vẫn không được đầu tư xây dựng. 

Tổng số tiền mà những khách hàng của dự án này đóng cho chủ đầu tư theo thời giá lúc đó tương đương 30 lượng vàng. Số tiền này không có hy vọng lấy lại, khi dự án đang lâm vào thế bế tắc. 

Sau 2 năm “ôm cục nợ” từ Cty KD XNK, Cty dịch vụ công ích quận 8 – chủ đầu tư mới của dự án – cũng chẳng làm được gì. Cty dịch vụ công ích quận 8 có văn bản đề xuất chuyển giao dự án cho Cty TNHH địa ốc Thái Bình. Đồng thời đề xuất lối ra cho dự án là xây dựng  chung cư cao tầng phục vụ tái định cư cho các dự án của thành phố. Quyền lợi của các khách hàng trước đây sẽ được giải quyết theo hướng chủ đầu tư mới sẽ bồi thường cho các đối tượng mua  nền theo giá thị trường và khách hàng cũ được ưu tiên xem xét mua căn hộ chung cư với giá tương ứng với giá được bồi thường nếu có nhu cầu. 

Thực chất, các khách hàng trước đây đóng tiền mua nền nhà thì tiếp tục được hứa sẽ được hoán đổi bằng một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, đề xuất trên không được thành phố chấp thuận và thành phố tiếp tục giữ quan điểm sẽ thu hồi dự án nếu quá thời hạn mà không triển khai. Những người đã góp tiền mua nền nhà cũng không đồng tình với các đề xuất của Cty dịch vụ công ích quận 8. Hàng chục buổi họp để giải quyết hậu quả của việc mua nhà trên giấy, nhưng vẫn chưa tìm được hướng ra. 

Như vậy, sau 8 năm, dự án nhà ở CBCNV Cty KD XNK trở thành một mớ bòng bong. Đáng tiếc, những CBCNV vốn đã nghèo, nay phải gánh hậu quả của một việc không phải do họ gây ra. Trong khi đó, những người trực tiếp khiến dự án bị đổ vỡ chưa thấy ai phải chịu trách nhiệm.

Theo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456