Mua nhà dưới 1 tỷ đồng và những điều cần lưu ý

Những căn nhà có giá dưới 1 tỷ đang là “đích ngắm” của người mua để ở hoặc đầu tư kiếm lời.
Hiện nay, các giao dịch đất nền dự án hoặc căn hộ cao cấp diễn biến cầm chừng. Tuy nhiên, việc mua – bán nhà đơn lẻ ở các quận như Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân… và những căn nhà nát hoặc căn hộ có mức giá trung bình đang làm nóng thị trường.

Mức giá có nhiều sự lựa chọn

Theo nhận định của những nhà đầu tư, giá nhà dưới 1 tỷ là mức hợp với túi tiền của rất nhiều người có nhu cầu mua để ở. Với người mua đi bán lại, đây cũng là “sản phẩm” kiếm lời nhanh trong thời điểm này.

Chị Nguyễn Xuân Bích, 47 tuổi, một nhà đầu tư nhỏ lẻ, cho biết “Chỉ cần mua nhà cấp bốn cũ, giá khoảng 400 – 600 triệu đồng, sau đó sửa chữa lại cho tươm tất là bán có lời từ 100 – 200 triệu đồng”.

Những căn nhà có giá dưới 1 tỷ đồng thường nằm trong hẻm, diện tích tương đối từ 35 – 80m2. Đơn cử, vào cuối tháng 10-2009, giá rao bán nhà cấp bốn trong hẻm rộng 6 m tại khu vực đường Văn Thân, phường 8, quận 6 từ 400 đến 850 triệu đồng cho nhà có diện tích 3,5m x 5m đến 3m x 9 m. Tại phường 4, trong các đường hẻm nhỏ, người mua có thể tìm được nhà đúc hai tấm, diện tích 4m x 8m với giá 1 tỷ đồng (chưa tính  thủ tục sang tên).

Theo nhận định của những nhà đầu tư, giá nhà dưới 1 tỷ là mức hợp với túi tiền của rất nhiều người có nhu cầu mua để ở (Ảnh minh họa)

Nếu muốn nhà có diện tích rộng hơn, người mua chịu khó ra xa trung tâm thành phố. Ví dụ ở quận 12, khu vực giáp ranh với siêu thị Metro, chỉ cần từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng, bạn có thể mua được nhà đúc trong hẻm xe ô tô vào được.

Ở huyện Bình Chánh, rất nhiều nhà cấp bốn đang rao giáo rất “mềm”. Khu vực gần chợ Vĩnh Lộc, vào hẻm, diện tích 4m x 13m có giá chỉ 300 triệu đồng; diện tích 4m x 20m giá 330 triệu… Tất cả đều có bảng số nhà, đồng hồ điện riêng, nước giếng.

Huyện Hóc Môn, khu vực ấp 3, Đông Thạnh, hiện có những căn nhà cấp ba được rao bán với giá xấp xỉ 800 triệu đồng, diện tích 4m x 28m; nhà đúc một tấm, diện tích 5m x 12m, giá 400 triệu đồng; nhà cấp bốn, diện tích 5,2m x 7m, giá 330 triệu đồng…

Trường hợp muốn mua nhà gần trung tâm, bạn đến quận Gò Vấp hay quận Bình Thạnh. Ở phường 6 quận Gò Vấp, nhiều căn nhà đang được rao bán với giá khoảng 900 triệu đồng, diện tích xây dựng 66m2, sổ hồng. Khu Cây Trâm, quận Gò Vấp, nhà cấp ba hiện được rao bán chưa đến nửa tỷ đồng, diện tích 4m x 4,6m, có sổ hồng.

Tại quận Bình Thạnh, người mua có thể tìm thấy nhà trong mức giá này ở khu Bình Lợi, phường 13 hoặc trong các con hẻm cuối đường Hoàng Hoa Thám, giáp quận Phú Nhuận. Nếu chọn khu vực quận 11, bạn vẫn cót hể tìm mua nhà dưới 1 tỷ, diện tích sử dụng dưới 50 m2, nằm gần trục đường 3-2.

Ngoài các căn nhà đơn lẻ, căn hộ có mức giá trung bình cũng đang được nhiều người tìm mua. Cụ thể như dự án căn hộ Tân Mai, quận Bình Tân, có giá bán 12,8 – 13 triệu đồng/m2, diện tích từ 47 – 67 m2/căn. Dự án đã thu hút nhiều khách hàng từ các quận 6, và tỉnh Long An, Tiền Giang, Tây Ninh tìm mua.

Tại quận 9, dự án căn hộ Ehome 2 cũng đang trong tầm ngắm của nhiều người mua để ở lẫn các nhà đầu tư. Mức giá các căn hộ từ 620 triệu đồng trở lên.

Ưu và nhược điểm của giá dưới 1 tỷ

Đặc điểm của các căn hộ, nhà có giá dưới một tỷ là nằm trong Thành phố Hồ Chí Minh hoặc ở các quận xa khu trung tâm nhưng được kết nối giao thông thuận tiện. Các căn nhà có diện tích vừa phải, giao dịch mua bán sẽ dễ dàng, nhanh chóng vì tổng giá trị căn ộ không vượt quá ngưỡng 800 triệu đồng/căn.

Bên cạnh lợi thế về giá cả, khi chọn mua những căn nhà dưới một tỷ đồng, người dân có thể vào ở được ngay. Họ không cần phải chờ đợi như khi mua nhà dự án và cũng không ngại phải chung đụng với ai như sống trong những khu chung cư. Chính yếu tố này nhiều khi khiến người mua lơ là những tình huống pháp lý phát sinh về sau.

Nhiều người mua nhà đang nhắm đến khu vực Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh. Khi so sánh giá cả, họ sẽ nhận thấy giá nhà tại đây “mềm” hơn nhiều so với nhà có diện tích tương đương ở quận Gò Vấp hay quận Bình Thạnh.

Anh Huỳnh Kim Sơn, một môi giới nhà đất tại Vĩnh Lộc cho biết: “Hầu hết, những căn nhà đang rao bán tại khu vực này đều được xây dựng vài năm trở lại đây. Trong đó, đa phần có nguồn gốc đất ruộng hay đất vườn, chưa xong thủ tục chuyển sang đất thổ cư. Do đó, nếu mua nhà ở đây, khi làm thủ tục giấy tờ hợp pháp sở hữu căn nhà, số tiền phải đóng cho chuyển sang đất thổ cư sẽ đắt hơn rất nhiều lần so với giá căn nhà đã mua!”.

“Mặt khác, hầu hết nhà, đất nơi đây thuộc dạng của ông bà để lại. Đất được chia lô, nền nhưng cùng chung một bằng khoán,  rất ít trường hợp chủ đất tách riêng để làm giấy tờ sở hữu. Do đó, khi bên mua tiến hành làm các thủ tục pháp lý sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn”.

Khi mua nhà ở các khu vực ven thành phố, người mua cần chú ý đến căn nhà đó được xây trên đất thổ cư hay đất nông nghiệp.

Chẳng hạn, tại khu vực giáp ranh siêu thị Metro, quận 12, các căn nhà giá dưới một tỷ đồng đều nằm trong hẻm với đường nội bộ được tráng xi măng hoặc đất nện. Đến đây, tuy thấy nhiều căn nhà bề thế, song khi tìm hiểu kỹ, xen kẽ vẫn là đất nông nghiệp chen cùng đất thổ cư.

Do vậy, khi mua, bạn cần xác định rõ giấy tờ căn nhà nằm trên đất đã chuyển mục đích sử dụng chưa. Nếu còn là đất nông nghiệp, bên mua nên chủ động thoả thuận  kéo giá xuống tiếp cùng với việc ký giấy mua bán với chính chủ đất, chứ không phải người trung gian. Bằng cách này, người mua mới dễ làm thủ tục chuyển đổi sang đất thổ cư sau này.

Ngoài ra, bạn cũng cần cẩn thận khi mua nhà dưới một tỷ nhưng chưa có sổ hồng, để tránh rơi vào tình huống tính già hoá non. Trên thực tế, nhiều người mua nhà chưa có sổ hồng, giá dưới 1 tỷ. Đến khi làm giấy tờ, họ phải đóng thêm số tiền sử dụng đất khiến giá nhà bị đội lên, có trường hợp phải đóng thuế đến vài trăm triệu đồng.

Cẩn thận với hợp đồng hứa bán nhà

Khó khăn đối với người đi mua nhà đơn lẻ hiện nay là nếu không tìm hiểu kỹ sẽ rất dễ bị lừa. Khi gặp vấn đề về pháp lý, rủi ro thường đổ hết lên đầu người mua. Tình tiết của vụ án vừa được Toà án Thành phố Hồ Chí Minh xét xử rất đáng để người đi mua nhà rút kinh nghiệm.

Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nhà ở quận 4 thành phố Hồ Chí Minh xem báo thấy đăng quảng cáo bán căn nhà tại quận 12, có lầu đúc với giá 550 triệu đồng. Chị đến hỏi mua, chủ nhà giải thích vì kẹt tiền nên đã đem nhà thế chấp vay nợ. Nếu chị đồng ý mua, cứ đặt cọc 150 triệu đồng. Chủ nhà hứa hẹn dùng tiền đó chuộc lại giấy tờ nhà rồi bán cho chị.

Hai bên còn đưa nhau ra công chứng, làm hợp đồng hứa bán nhà. Chị Nhàn cầm hợp đồng về, chờ ba tháng trôi qua mà không thấy bên kia bàn việc bán nhà nên kiện ra toà. Kết quả, chị thua kiện vì lý do: Hợp đồng hứa bán nhà không hề ràng buộc gì về nghĩa vụ và các khoản bồi thường nếu một trong hai bên đổi ý. Bên bán chỉ có trách nhiệm trả lại tiền cọc. Xem như bên hứa bán đã vay tiền của chị Nhàn mà không tốn khoản trả lãi nào hết.

Do đó, người mua luôn phải cẩn thận trước khi mở hầu bao. Đừng ham giá rẻ, mua nhà đã thế chấp vay nợ để bị tiền mất, tật mang.

Theo TT&GĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456