Mua nhà tại Mỹ: Lợi nhuận đi cùng rủi ro

Chính phủ VN chưa cho phép chuyển tiền ra nước ngoài, nếu không có dự án đầu tư hoặc lý do chính đáng nên người Việt gặp nhiều trở ngại khi mua nhà tại Mỹ. Không những vậy, nhiều DN, chuyên gia cũng cho rằng nếu mua nhà tại Mỹ thì phải hết sức cẩn thận.

mua nha o my

Hiện loại nhà biệt lập tại Mỹ có 2 đến 3 phòng ngủ, khoảng 400 – 500 m2 vườn, có giá 200.000 – 300.000 USD.

Nhiều lợi ích

Ông James Trần – Luật sư Mỹ gốc Việt, chuyên gia tư vấn về BĐS tại Mỹ vừa có chuyến về thăm VN đã nêu hàng loạt thuận lợi khi mua nhà tại Mỹ: Thứ nhất là giá BĐS tại Mỹ nhìn chung hiện chỉ còn gần bằng một nửa tại VN, có những khu vực có thể rẻ hơn. Thậm chí nếu biết “lùng sục” tìm kiếm có thể mua được những căn nhà bị đấu giá phát mãi, những căn nhà mà chủ nhân bị phá sản có giá rẻ “kinh khủng”. Hiện người Việt rất chú ý loại nhà biệt lập có 2 – 3 phòng ngủ, có khoảng 400 – 500 m2 vườn, có giá 200.000 – 300.000 USD.

Thứ 2 là Mỹ đang có nhiều chính sách khuyến khích, ưu đãi người nước ngoài đầu tư vào Mỹ. Ví dụ như chương trình EB5 là cấp VISA (điều kiện đầu tiên để nhập cư) cho nhà đầu tư và khoảng 10 người (nhỏ hơn 21 tuổi) đi theo. Những nhà đầu tư vào Mỹ từ 500.000 – 1 triệu USD, tạo ra khoảng 10 việc làm… sẽ được phép nhập cư.

Bà Đỗ Thị Loan cũng thừa nhận là giá nhà tại Mỹ đang rất rẻ. Vì thế tại Mỹ và thậm chí tại Singapore đã có người Việt mua nhà, thậm chí có trường hợp mua cả một dãy nhà để cho thuê. Cũng về vấn đề này, bà Phi Yến, người đã có thẻ xanh tại Mỹ cho biết bà đã nhiều lần qua Mỹ và thường hay tìm hiểu vấn đề này. Theo bà Yến, đúng là tại Mỹ nhà đang rẻ và sẽ còn rẻ hơn nữa. Bà Yến cho biết, nếu mua nhà tại Mỹ để cho con học thì có thể có lợi, vì sẽ tiết kiệm được khoản tiền thuê nhà, sau vài năm sẽ thu lại tiền vốn.

Nhưng cũng lắm rủi ro

Ông James Trần khẳng định luật Mỹ rất chặt chẽ và có cả một “rừng luật” nên mọi giao dịch phải thông qua luật sư, các Cty tư vấn… phải tìm hiểu xem chủ ngôi nhà đó có nợ ngân hàng hay nợ ai không, tình trạng nhà như thế nào… Đặc biệt, ông Trần nhấn mạnh vấn đề thuế của ngôi nhà, vì tùy theo vị trí địa lý, tùy theo loại nhà mà mức thuế khác nhau. Vì thế bà Loan cho rằng thật mạo hiểm nếu bỏ hàng trăm ngàn USD đầu tư đất đai ở một nơi mà mình biết quá ít.

Bà Yến kể do tuổi cao, đã về hưu nên khi ở Mỹ bà hay đi tìm hiểu vấn đề mua bán BĐS tại Mỹ. Bà nói, nếu người Việt mua nhà để cho thuê thì tính sơ qua rõ ràng là có lãi, vì chỉ khoảng 2- 3 năm là thu hồi vốn theo giá thuê nhà hiện nay. Tuy nhiên, phần thiệt thòi của chủ nhà là rất lớn, nhất là trong giai đoạn nhiều người thất nghiệp hiện nay. Bởi người Việt không rành luật Mỹ, ngôn ngữ bất đồng… nếu xui xẻo cho “tụi ken” (dân nghiện ma túy), người thất nghiệp thuê nhà rồi họ không trả tiền thuê nhà thì thiệt thòi nghiêng về phía chủ nhà vì chính quyền khó can thiệp. Thậm chí, lỡ khi người thuê nhà liều mạng dùng vũ lực với chủ nhà thì tốt nhất là… chịu mất tiền.

Chị H, cũng là DN chuyên kinh doanh BĐS kể câu chuyện của chính mình khi mua nhà tại Mỹ. Chị H có 2 người con đang học tại Mỹ, chị đã tiến hành thủ tục mua một căn nhà vừa ý tại Mỹ với giá 246.000 USD đã 3 năm nay nhưng cho đến giờ vẫn chưa mua được dù đã 3 lần qua Mỹ, đã bỏ ra mấy chục ngàn USD sửa nhà, thuê luật sư, đi lại… Trở ngại là căn nhà nêu trên còn nợ ngân hàng, không bán được. Chị và các luật sư vừa bỏ ra 3 tuần thực hiện phương án mua bảo hiểm cho căn nhà nhưng chưa được. Chị nói người bán sẽ trả lại tiền đặt cọc (5% trên tổng số tiền), nhưng số tiền đã bỏ ra coi như mất. Cái mất lớn nhất là công tìm hiểu, nghiên cứu, sự kỳ vọng bởi tìm được một căn nhà vừa ý thật không dễ dàng. Luật sư Trần cũng khuyên nên bỏ căn nhà đó để mua căn nhà khác, bởi ngân hàng đã can thiệp thì thật khó vượt qua nếu chủ nhà không trả hết nợ.

Vì vậy, theo bà Loan cơ hội kinh doanh BĐS tại VN vẫn còn rất nhiều.
Theo DDDN

08888.1.3456