Nên mua nhà vào thời điểm này

Hiện đang là thời điểm “Tháng Ngâu”, nên giao dịch nhà đất trầm lắng hơn so với tháng trước. Giới kinh doanh cho rằng, tháng sau, giao dịch nhà đất sẽ sôi động hơn. Và, đây là thời điểm tốt để người có nhu cầu nhà ở mua vào.

Qua phân tích thị trường thời gian qua, các chuyên gia cho rằng, yếu tố mang lại thành công cho các chủ đầu tư là giá bán phải phù hợp, từ 10 – 18 triệu đồng/m2. Giá trị căn hộ từ 600 triệu đồng – 1,5 tỷ đồng. Diện tích tốt từ 60m2 – 100m2 và phương thức thanh toán hợp lý, nhiều gia đình có thể trả tiền mặt. Tiến độ xây dựng tốt ít nhất hoàn thành móng, khách hàng muốn nhận nhà vào ngày chính xác. Nhu cầu thật từ các gia đình cần căn hộ để ở nhưng không thể mua nổi với giá trên 2.000 USD/m2 hoặc diện tích lớn (trên100 m 2).

Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc công ty Quản lý BĐS CB Richard Ellis (CBRE) Vietnam, rất nhiều dự án đã giảm giá bán căn hộ tới 15%, như khu đô thị Ciputra, hiện còn 1.700 USD/m2, trước đó là 1.900 USD/m2; The Manor là 2.300 USD/m2, trước đó là 2.350 USD/m2; Chelsea Park 1.680 USD/m2, trước đó là 1.720 USD/m2.


Giới kinh doanh nhận định, có thể giá nhà đất sẽ còn xuống nữa. Tuy nhiên đây là thời điểm giá đã xuống gần tới giá gốc và so với một số phương tiện thanh toán khác như vàng và USD thì đã thấp hơn khá nhiều. Vì vậy, đây là thời điểm để người có nhu cầu mua vào.


Tại sao lại mua vào lúc này? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Nguyên Thái, phó giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, hiện giá bán nhà ở đã hợp lý hơn. Khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. “Hơn nữa, chúng tôi dự đoán giá bán sẽ tăng nhanh khi thị trường hồi phục” – ông Thái nói.


Cùng chung nhận định này, đại diện Xí nghiệp Đầu tư kinh doanh và Tư vấn nhà đất 1 cho rằng: “Người có nhu cầu thực để ở nên tìm mua vào thời điểm này. Vì rất có thể giá nhà đất sẽ tăng trở lại trong thời gian tới, tuy không thể lên tới mức giá như thời kỳ cuối năm 2007”.


Theo ông Marc Towsend, các chủ đầu tư hiện nay đang thiếu vốn vì họ không còn nhận được vốn vay từ ngân hàng như trước, các tập đoàn nhà nước đang tiến hành cắt giảm đầu tư ngoài ngành nên một số dự án đầu tư phải ngừng triển khai. Với khách hàng, thì muốn giá tiếp tục giảm và điều kiện thanh toán ưu đãi hơn. Cùng với những yếu tố khác thì, quy trình và năng lực quản lý (an ninh) phải được đảm bảo tốt nhất. “Nếu khách hàng muốn mua những dự án đang trong quá trình xây dựng, nên chú ý những dự án có tiến độ rõ ràng và hoạt động tốt vì có một số dự án bị chậm tiến độ và chủ đầu tư đang đối mặt với khó khăn do chi phí xây dựng cao hơn” – ông Marc Towsend khuyến cáo. Theo KTĐT

08888.1.3456