Người chồng có được tự ý cho đất thuộc tài sản chung của vợ chồng không?

Người chồng có được tự ý cho đất thuộc tài sản chung của vợ chồng không?

DiaOcOnline – Hiện tai tôi có một mảnh đất , quyền sử dụng đất đứng tên cả hai vợ chồng .Tôi muốn cho em trai tôi mà không muốn cho vợ tôi biết . Vợ tôi cũng không biết mảnh đất này cùng đứng tên vợ chồng tôi . Vậy tôi cần phải làm những giấy tờ gì để sang tên mảnh đất này cho em trai tôi . 

Xin cảm ơn sự tư vấn của quý vị.


Kính gửi: Quý bạn đọc

Người chồng có được tự ý cho đất thuộc tài sản chung của vợ chồng không?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịchDiaOcOnline.vn và Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau: 

Theo quy định tại điều 27 luật hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng: 

Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng 

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

Như vậy, quyền sử dụng đất trên thuộc tài sản chung của vợ chồng bạn (do cả 2 vợ chồng cùng đứng tên) nên vợ bạn và bạn có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt mảnh đất trên.

Để chuyển quyền sở hữu cho người em trai, bạn cần phải làm hợp đồng mua bán hoặc tặng cho (có công chứng hoặc chứng thực), và việc quyết định này cũng cần phải có sự đồng ý của người vợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456