Những lưu ý khi mua biệt thự triệu “đô”

Nếu khách hàng không mua bảo hiểm thì khi xảy ra rủi ro, chủ đầu tư sẽ không chịu trách nhiệm.
Những con đường ven biển Đà Nẵng vốn là nơi lý tưởng để xây những khu biệt thự cao cấp. Hiện nay thị trường bất động sản ở đây rất sôi động dù giá của các căn biệt thự lên tới cả triệu USD. Ở gần biển tuy có nhiều điều hay nhưng cũng lắm rủi ro mà không phải người tiêu dùng nào cũng nghĩ đến.

Bùng nổ biệt thự triệu “đô” ven biển

Theo các website về nhà đất, những căn hộ cao cấp, biệt thự ven biển tại Đà Nẵng của các dự án như The Ocean Villas, Olalani, Hyatt Regency… có giá hàng triệu USD đã được nhiều người bỏ tiền mua.

Tiêu biểu, dự án The Ocean Villas là một khu biệt thự rộng tới 21 ha, gồm 115 căn biệt thự có ban công hướng ra biển. Tùy thuộc diện tích, giá của các biệt thự này dao động từ 480.000 đến 1,5 triệu USD và Tập đoàn VinaCapital (chủ đầu tư) công bố đã bán được hơn 100 căn.

Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước với tổng diện tích 210 ha được xây dựng tại phía tây cầu Thuận Phước (quận Hải Châu) cũng đang được dư luận quan tâm. Khoảng 180 ha ven vịnh biển Đà Nẵng được san lấp để phục vụ cho dự án. Theo Công ty Daewon Cantavil, chủ đầu tư dự án, dự kiến trong năm 2010 sẽ hoàn thành khâu san lấp và khoảng 10 năm sau khu đô thị này sẽ hoàn thành.

Theo ông Trevor Morley, Giám đốc kinh doanh dự án Công ty Savills Việt Nam, sở dĩ thị trường villa, căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng có xu hướng nóng lên trong thời gian qua là do có lợi thế về vị trí địa lý, những ưu đãi đặc biệt về thiên nhiên, gần các di sản văn hóa…

Nếu có rủi ro thì người mua phải chịu

Điều băn khoăn hiện nay là các dự án triệu “đô” này đều nằm sát bờ biển, liệu những rủi ro trong mùa bão lũ có được các chủ đầu tư tính đến? Khi đặt câu hỏi này, chúng tôi được một nhân viên kinh doanh của VinaCapital cho biết: “Khách hàng mua nhà ven biển thì phải chấp nhận có thể gặp rủi ro, còn chủ đầu tư chỉ bảo hành các trang thiết bị trong biệt thự trong vòng một năm. Vì vậy khi tư vấn cho khách hàng mua nhà, chúng tôi đều khuyên họ nên mua bảo hiểm. Còn nếu sợ rủi ro thì khách hàng nên chọn những khu biệt thự ở phía trong, xa biển hơn”.

Giám đốc một công ty xây dựng có dự án xây villa ven biển giải thích thêm: “Hiện các chủ đầu tư chỉ mua bảo hiểm trong quá trình xây dựng dự án. Đến khi dự án hoàn thành, các biệt thự được chuyển giao thì khách hàng sẽ phải tự mua bảo hiểm. Khi rủi ro xảy ra, chủ đầu tư không có trách nhiệm đền bù”.

Tuy nhiên, ông này cũng khẳng định các dự án xây nhà ven biển đều đã được chuyên gia nước ngoài khảo sát địa hình kỹ lưỡng để đưa ra những thiết kế phù hợp. Chủ đầu tư các dự án phải bỏ ra nhiều chi phí cho việc xây kè chắn sóng, kính chịu lực, phòng chống bão, hệ thống cửa riêng… và đó là lý do khiến giá của các khu biệt thự gần biển đều cao ngất ngưởng.

Theo luật sư Trần Xuân Vinh (TP Đà Nẵng), đối với các dự án ven biển, chủ đầu tư nên tư vấn rõ cho khách hàng biết những rủi ro có thể gặp phải. Thêm nữa, chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm cung cấp tất cả thông tin liên quan đến thiết kế, nền móng, đường điện… cho người mua.

Theo PLTPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456