Những lưu ý nhất khi mua nhà

Bạn đang đắn đo xem mình có nên mua ngôi nhà này hay không? Hãy xem xét các tiêu chí dưới đây.
Một số lưu ý giúp bạn mua được một ngôi nhà ưng ý.

1. Địa điểm, địa điểm và địa điểm

Một trong 3 yếu tố quan trọng nhất khi xem xét tới việc mua một căn nhà đó là địa điểm. Bạn có thể sống trong một căn nhà có rất nhiều khiếm khuyết nhưng lại có những người hàng xóm tốt bụng sống xung quanh. Chỉ cần có thế, những thứ khác hoàn toàn có thể khắc phục được.

luu y khi mua nha
Đồ đạc có thể thay đổi được nhưng vị trí ngôi nhà thì không


Tuy nhiên có một thứ mà một khi đã mua là không thể thay đổi được, đó là vị trí của ngôi nhà.

Khi bạn đi xem nhà, hãy quan tâm tới những thứ liên quan từ cuộc sống đến vị trí của ngôi nhà. Chẳng hạn, ngôi nhà đó có gần nơi làm việc hay không, hàng xóm có dễ tính không, nơi đó có yên tĩnh không, các phương tiện giao thông đi qua, chỗ đậu xe, nơi mua sắm, trường học…

2. Các yếu tố liên quan đến địa điểm

Những lưu ý nhất khi mua nhà
Chú ý đến quang cảnh bên ngoài ngôi nhà


Bên cạnh địa điểm, hãy chú ý tới quang cảnh xung quanh của ngôi nhà. Nếu ngôi nhà nằm trên đồi và có một góc nhìn đẹp, một tầng hầm rộng rãi, hoặc có rất nhiều cầu thang để leo? Cửa sổ của nhà hàng xóm có nhìn thẳng vào ngôi nhà của bạn hay không? Có sân chơi cho trẻ em, vật nuôi, trồng cây hoặc những mục đích sử dụng khác không?

3. Chú ý tới những người hàng xóm

Người ta thường nói bạn có thể sở hữu một ngôi nhà nhỏ nhất, nhưng thoải mái nhất nếu có những người hàng xóm tuyệt vời. Hãy quan sát xem hàng xóm có để sân vườn, đường ngõ có sạch đẹp, gọn gàng hay không? Người hàng xóm có thân thiện đối với những người xung quanh, người qua đường, hay với những đứa trẻ chơi trong sân nhà?

4. Diện tích

Những lưu ý nhất khi mua nhà 
Bạn muốn ngôi nhà rộng như thế nào?


Có thể bạn đang mong muốn mua một ngôi nhà mơ ước, nhưng thực chất thì ngôi nhà ấy có chút nào trong thực tế hay không? Liệu bạn có thực sự cần tới 4 phòng ngủ và 4 phòng tắm trong khi bạn sống một mình? Một căn nhà rộng chỉ đơn giản đem đến cho bạn những khoảng không gian được nới rộng mà bạn cần cho một văn phòng làm việc, hoặc nơi trưng bày của các dự án nghệ thuật. 

5. Pháp lý

Yếu tố không kém phần quan trọng cần phải nhắc tới trước khi bạn quyết định mua căn nhà, đó là nó có hợp với thủ tục pháp lý hay không? Đó có phải là đất lấn chiếm, thuộc diện quy hoạch hay không? Tất cả những yếu tố thuộc về pháp lý này đều cần phải được xem xét.

6. Phòng ngủ và phòng tắm

Những lưu ý nhất khi mua nhà

Những lưu ý nhất khi mua nhà

Hãy xác định sẵn trong đầu mình muốn có bao nhiêu phòng tắm và phòng ngủ, sau đó hãy so sánh với ngôi nhà mà bạn muốn mua cho phù hợp tiêu chí. Một phòng ngủ phụ sẽ là một điểm cộng cho căn nhà. Bạn có thể sử dụng chúng làm văn phòng tại gia, studio riêng hoặc phòng ngủ cho khách đến chơi nhà.


Những lưu ý nhất khi mua nhà


Nếu bạn xác định mình muốn có thêm phòng, hãy tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư, những người sẽ cho bạn lời khuyên chính xác về việc kiên tạo các không gian, thiết kế theo quy định của thành phố.

7. Phòng bếp

Những lưu ý nhất khi mua nhà


Nếu như bếp là trái tim của mọi căn nhà, đừng bao giờ lấy một ngôi nhà mà hệ thống bếp không hoạt động tốt. Tất nhiên, bạn vẫn có thể tu sửa, nhưng điều đó sẽ tốn vào ngân sách của bạn một khoản kha khá đấy.

8. Tủ đựng đồ và nhà kho

Những lưu ý nhất khi mua nhà


Cũng nên chú ý tới những không gian dùng làm nơi cất đồ vật như tủ đựng đồ, nhà kho, gác xép…Nếu bạn có nhiều dụng cụ thể thao, nguyên liệu thô, quần áo bỏ đi và những vật dụng cho những kì nghỉ như lều bạt…, hãy chắc chắn chúng sẽ được cất ở đâu trong ngôi nhà mới này. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp lại không gian bên ngoài để làm chỗ chứa đồ. Nhưng hãy thử nghĩ xem, chẳng phải điều này sẽ khiến không gian sinh hoạt của bạn bị thu hẹp sao?

9. Cửa sổ và hệ thống ánh sáng

Những lưu ý nhất khi mua nhà

luu y khi mua nha


Hãy chú ý tới hệ thống ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo được bố trí trong căn nhà. Bạn có muốn một căn phòng ấm áp khi cửa sổ đón nắng vào mỗi sáng? Hay bước qua các phòng ăn, phòng sinh hoạt, phòng ngủ với những cấp bậc ánh sáng khác nhau? Sử dụng ánh sáng hợp lý có tác dụng rất tích cực cho sức khoẻ và tâm trạng của bạn đấy.

10. Những phần “phụ” khác

Gọi là phụ nhưng thực chất vai trò của những phần này trong căn nhà không hề nhỏ đâu nhé. Đôi khi những điều nhỏ nhặt nhất được sắp đặt và bố trí trong căn nhà sẽ khiến nó trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Đó là hệ thống lò sưởi, cứu hoả, bảo vệ chống trộm…

Có một điều rút ra, nếu bạn càng hình dung ngôi nhà mình muốn mua một cách thực tế nhất, gần gũi với nhu cầu của bạn nhất, thì cơ hội tìm kiếm ngôi nhà ưng ý sẽ càng cao. Chúc bạn tìm được một nơi trú ngụ tuyệt vời cho tổ ấm gia đình mình!

Theo Vzone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456