Thắc mắc về chia tài sản thừa kế?

cafe luat

Câu hỏi: 

Thưa Luật sư!

Tôi xin nhờ Luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề đất đai và thừa kế như sau:

Nhà tôi có cha mẹ, tôi và em trai. Năm 1988 mẹ tôi được cơ quan cấp cho một mảnh đất 80m2, năm 1989 gia đình tôi đã xây nhà ở. Năm 2002 gia đình tôi có xây tường bao quanh nhà và lấn thêm khoảng 1m chiều ngang, có bị địa chính phường lập biên bản nhưng khi xin thì họ vẫn cho để đó không bị phá đi (những nhà cùng dãy nhà tôi cũng thế và họ đã được cấp sổ đỏ tất cả rồi).

Năm 2004, địa chính mới đến đo đạc để gia đình kê khai làm sổ đỏ với tổng diện tích 135m2 (với phần đất lưu không ban đầu khi mới được cấp khoảng 18m2), tôi chắc là vẫn kê khai tên mẹ tôi giống như trong giấy chứng nhận. Mới kê khai xong thì cuối năm 2004 em tôi mất, đến đầu năm 2005 mẹ tôi lại mất.

Năm 2010 ở phường báo bố tôi lên nhận giấy để đi nộp tiền làm sổ đỏ. Theo tôi hiểu thì như thế có thể họ đã làm sổ đỏ mang tên bố tôi? (trong khi tôi đi làm xa và giữ giấy chứng nhận QSĐ gốc). Từ ngày mẹ tôi chết, mỗi năm biên lai đóng thuế đất đều ghi tên bố tôi. Khi bố tôi lên Kho bạc nộp tiền thì được họ cho biết trong sổ sẽ ghi: 80m2 theo đúng như giấy chứng nhận cấp ban đầu, còn mấy chục mét bên ngoài kia vẫn được sử dụng nhưng không ghi vào sổ và vẫn đóng thuế hàng năm. Bố tôi thấy vậy thì không đóng tiền nữa. Tôi hỏi thì họ nói muốn được ghi vào sổ chỗ đất thêm đó thì họ giảm cho một nửa tiền – tức đóng thêm mấy chục triệu nữa nên tôi không đóng.

Xin Luật sư cho tôi hỏi: bây giờ sổ đỏ sẽ đứng tên ai? Mẹ tôi hay bố tôi? Tôi có quyền lợi gì không? (ba mẹ con tôi có hộ khẩu tại đó, bố tôi hộ khẩu nơi khác), sổ đỏ sẽ ghi diện tích bao nhiêu (nhà tôi đã ở đó từ năm 1989)? Nếu bố tôi bán nhà có cần có sự đồng ý của tôi không? Có thể ghi đồng thừa kế trong sổ đỏ là tôi và bố tôi không? 

Theo bạn trình bày chúng tôi hiểu khi cơ quan mẹ bạn tiến hành giao đất thì trong quyết định giao đất đó chỉ mang tên mẹ bạn. Khi cơ quan địa chính đến kê khai để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn mang tên mẹ bạn. Như vậy đây là tài sản riêng của mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân. Do đó trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải mang tên mẹ bạn chứ không phải bố bạn.

Vì mẹ bạn chết đi không để lại di chúc do đó số di sản mà mẹ bạn để lại sẽ chia theo pháp luật. Theo quy định tại Điều 675 Bộ luật dân sự 2005 thì những người thừa kế theo pháp luật sẽ là:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy những người thừa kế theo pháp luật của mẹ bạn sẽ là: bố bạn, bạn, ông ngoại và bà ngoại bạn. Do đó nếu bố bạn muốn bán đất và tài sản gắn liền trên đất phải được sự đồng ý của những người đồng thừa kế nói trên.

Về phần diện tích ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn là 80m2 như trong quyết định giao đất mà cơ quan mẹ bạn đã giao cho mẹ bạn. 

***
DiaOcOnline.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456