Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất đã thế chấp ngân hàng

Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất đã thế chấp ngân hàng

Câu hỏi: 

Đất nhà tôi mua của nhà hàng xóm từ rất lâu, khoảng 18 năm rồi (có giấy tờ bán đất và người làm chứng). Do lúc đó không có tiền nên chưa làm sổ đỏ được, giờ tôi muốn làm nhưng bên bán đã thế chấp sổ cho Ngân hàng. Vậy tôi muốn làm sổ đỏ thì phải làm sao? ….. Nhờ cafeluat@diaoconline.vn giải đáp giúp tôi.

Xin chân thành cảm ơn


Kính gửi Quý bạn đọc

Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất đã thế chấp ngân hàng

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn vàCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau: 

Trong trường hợp này, để làm được “sổ đỏ” sang tên gia đình bạn, thì bạn phải cùng với bên bán đi làm các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa đất theo đúng các quy định của Luật Đất đai và pháp luật có liên quan.

Tuy nhiên, trong trường hợp này “sổ đỏ” của bên bán lại đang được thế chấp tại ngân hàng để bảo đảm cho khoản vay của họ tại Ngân hàng. Theo quy định tại Điều 718 Bộ luật Dân sự năm 2005 về “Quyền của bên thế chấp quyền sử dụng đất” cụ thể như sau: “Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý”.

Vậy, nếu bên bán có thể thỏa thuận được với Ngân hàng để phía Ngân hàng “đồng ý” cho chuyển nhượng thì các bạn làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất bình thường theo quy định của pháp luật. 

Trong trường hợp phía Ngân hàng không đồng ý thì bên bán bắt buộc phải làm thủ tục tất toán khoản vay và đăng ký giải chấp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó mới làm thủ tục chuyển nhượng cho bạn được. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456