Trung tâm hành chính tỉnh: Dấu ấn của Thành phố Bình dương tương lai

Đề án quy hoạch xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương và HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ 9 – HĐND tỉnh khóa VII. Theo đó, khu trung tâm sẽ được xây dựng trong Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị Bình Dương với quy mô 46,8 ha…

Không gian kiến trúc hiện đại, mật độ xây dựng hợp lý

Việc quy hoạch xây dựng Trung tâm hành chính của tỉnh nhằm hình thành khu hành chính cấp tỉnh với bố cục không gian kiến trúc hiện đại, mật độ xây dựng hợp lý, bảo đảm yêu cầu xây dựng của các cơ quan tối ưu về mọi mặt, phục vụ cho việc nâng cao hiệu lực và hiệu quả của công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và quản lý của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa của tỉnh trong thời gian tới. Khu hành chính tập trung của tỉnh với tập hợp các công trình có quy mô xây dựng lớn và hiện đại phải góp phần thúc đẩy, tạo ra một khu đô thị mới, đáp ứng được yêu cầu của một trung tâm đô thị loại 1 – thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020.

Khu hành chính tập trung của tỉnh cũng sẽ đáp ứng được các yêu cầu về quy hoạch tổng mặt bằng, quy hoạch chi tiết xây dựng và các yêu cầu về kinh tế, kỹ thuật, xã hội theo các quy định của Nhà nước, phù hợp với điều kiện cụ thể của tỉnh theo hướng đồng bộ và hiện đại, tạo ra căn cứ cho việc lập quy hoạch xây dựng và điều chỉnh quy hoạch xây dựng phát triển các đô thị trong tỉnh.

Địa điểm quy hoạch xây dựng: Lý tưởng

Căn cứ vào các yêu cầu về vị trí và diện tích khu đất xây dựng được quy định tại Quyết định số 229/2006/QĐ-TTg ngày 12-10-2006 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch xây dựng công sở cơ quan hành chính Nhà nước các cấp, căn cứ vào quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, địa điểm chọn quy hoạch xây dựng Trung tâm hành chính của tỉnh là tại khu trung tâm hành chính trong Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị Bình Dương.

Giám đốc Sở Xây dựng TRẦN VĂN DŨNG: Hình thành Trung tâm hành chính của tỉnh là rất cần thiết:

Hiện nay do tình trạng phân tán của các công sở nên chưa tạo ra điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức và công dân khi có nhu cầu giao dịch hành chính. Kiến trúc các công sở chưa góp phần làm đẹp bộ mặt kiến trúc đô thị; một số công sở nằm xen lẫn trong khu dân cư, khu thương mại; có công sở với diện tích đất chật hẹp, cũng có công sở với diện tích rất lớn, sử dụng chưa hợp lý. Trong khi đó, việc đầu tư xây dựng và cải tạo sửa chữa các công sở trong thời gian qua chưa căn cứ vào quy hoạch chung; hệ thống công sở hiện nay cũng không đáp ứng được mục tiêu quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội của tỉnh đến năm 2020, đặc biệt là mục tiêu Bình Dương trở thành đô thị loại 1, thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020. Vì vậy, việc xây dựng đề án quy hoạch Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh là rất cần thiết.

Thuận lợi của địa điểm này là do có sẵn quỹ đất để triển khai ngay đề án với hệ thống hạ tầng kỹ thuật có sẵn; có điều kiện gần quãng trường, công viên, hồ nước, gắn với khu đô thị- dịch vụ trong khu liên hợp; giao thông đối ngoại thuận lợi với các đô thị trong và ngoài tỉnh do kết nối hệ thống đường bộ trong khu liên hợp với quốc lộ 13, ĐT741, ĐT742, ĐT743, ĐT746, đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, đường vành đai 4, gần với ga đường sắt trong tuyến Dĩ An – Lộc Ninh, phù hợp với quy hoạch xây dựng đường tàu điện ngầm và trên cao phục vụ vận tải công cộng giữa các đô thị trong tỉnh và kết nối với hệ thống tàu điện của TP.HCM.

Tổ chức không gian kiến trúc: Hài hòa, đồng bộ

Xuất phát từ mục tiêu khắc phục tình trạng phân tán, manh mún của công sở hiện nay, yêu cầu về quy hoạch tổng mặt bằng Trung tâm hành chính phải có bố cục không gian kiến trúc hiện đại; khuyến khích xây dựng nhiều tầng để tiết kiệm đất, mật độ xây dựng hợp lý, tạo sự hài hòa với cảnh quan kiến trúc khu vực, đóng góp vào bộ mặt kiến trúc đô thị; có hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại. Chủ trương của tỉnh về giải pháp tổ chức không gian kiến trúc theo phương án hợp khối cao tầng theo phân khu chức năng với định hướng xây dựng một số tòa nhà công sở cho các cơ quan Đảng, HĐND, UBND, các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan chuyên môn và đơn vị sự nghiệp trực thuộc, Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân…

NGỌC TÙNG (Thực hiện)

Công sở các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội cấp tỉnh hiện có 56 đơn vị, phân bổ ở địa bàn 6 phường ở TX.TDM, sử dụng gần 14 ha đất. Còn theo đề án, Khu trung tâm hành chính tập trung sẽ có diện tích 468.000m2, trong đó quỹ đất của các đơn vị là 117.000m2. Đây là nơi làm việc của 7 cơ quan Đảng, 37 cơ quan quản lý hành chính Nhà nước và 12 tổ chức đoàn thể cấp tỉnh vào năm 2020; tổng biên chế dự kiến 1.950 người. Khu trung tâm sẽ được triển khai thực hiện từ năm 2007 đến năm 2012.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08888.1.3456