Xin tư vấn từ hàng xóm khi mua nhà

Bạn sẽ rất ngạc nhiên với khối lượng thông tin lớn có thể nhận được thông qua việc thăm hỏi hàng xóm của ngôi nhà dự định mua. Đây là một trong những “kênh” tư vấn hữu hiệu nhất.
Đừng ngại tiếp xúc, hãy đến gõ cửa một hai người quanh nhà bạn và tự giới thiệu, trình bày rõ bạn là ai và kế hoạch thế nào. Tiếp sau đó, hãy mở đầu bằng những câu đơn giản như thời tiết, dân cư, giá cả thị trường… Chắc chắn sẽ có ít nhất một người không ngại tiếp xúc với bạn, chỉ 5 phút thôi, ngay bên cửa nhà họ. Và khi biết trong tương lai bạn có thể là hàng xóm, thì họ hẳn sẽ quan tâm hơn.

Xin tư vấn từ hàng xóm khi mua nhà
Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội tư vấn mua nhà từ hàng xóm. Ảnh: BBC

Bạn sẽ rất ngạc nhiên về những thông tin mà người hàng xóm có được. Đơn giản, họ biết về những gì đang diễn ra xung quanh nhiều hơn bạn. Thậm chí họ còn có thể biết tường tận về căn nhà bạn sắp mua, cho bạn những thông tin quan trọng như căn nhà đó được rao bán bao lâu rồi, tại sao người chủ cũ lại bán nó, hoặc tại sao họ thích hay không thích người chủ đó… Hãy thu thập hết những thông tin đó, có thể bạn sẽ đưa ra được một quyết định thật chính xác về việc mua nhà. Hãy trở lại căn nhà (khu đất) đó ít nhất hai lần nữa. Nếu có thể, ba hoặc bốn lần cũng không thừa.Có một điều bạn cần chú ý là thông thường người chủ/ môi giới hay mở cửa cho khách xem nhà vào khoảng 10 đến 11 giờ sáng. Lý do đơn giản đây là thời điểm tốt nhất vì căn nhà sẽ tràn ngập ánh sáng mặt trời (nếu có cửa sổ hướng đông) và luôn mát mẻ. Nhưng, nếu là người mua, hãy trở lại vào buổi chiều, nhất là lúc ba giờ, khi đó, bạn sẽ khám phá được nhược điểm. Nhược điểm của căn nhà sẽ phải do bạn tự tìm hiểu, chứ người bán tất nhiên không bao giờ chỉ ra cả. Tuy nhiên, nếu nhà hàng xóm có hướng cửa tương tự, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều.Nói tóm lại, đừng bao giờ bỏ qua bất kỳ cơ hội nào tiếp xúc với những người có thể là hàng xóm tiềm năng của bạn. Nhưng cũng có lời khuyên là không nên “thu thập” hết thông tin của họ, mà chỉ nên chọn những thông tin cơ bản nhất, bởi nếu không, sẽ rất dễ bị bối rối khi đưa ra quyết định.

08888.1.3456